Mỹ treo thưởng 3 triệu USD cho thông tin về kẻ cầm đầu IS

0
3

Khalimov (sử dụng súng bắn tỉa) cùng các tay súng khác của quân khủng bố IS ở Syria. Ảnh: Telegraph.

Trong một tuyên bố vào ngày 30.8, Bộ Ngoại giao Mỹ gọi Gulmurod Khalimov là một trong những lãnh đạo hàng đầu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng và đồng thời là nhà tuyển dụng các tay súng cho tổ chức khủng bố này. Trước khi gia nhập quân khủng bố IS, Khalimov là chỉ huy một đơn vị cảnh sát đặc biệt thuộc Bộ Nội vụ Tajikistan.

Tên này từng được lực lượng đặc biệt của Mỹ và các đơn vị vũ trang tinh nhuệ của Nga đào tạo trong thời điểm còn là thành viên của cảnh sát đặc biệt Tajikistan. Tuy nhiên, vào cuối tháng 4.2015, Khalimov đã biến mất. Sau đó vài tháng, Khalimov bất ngờ xuất hiện trong một video trực tuyến tuyên bố bản thân ủng hộ tổ chức Nhà nước Hồi giáo và khẳng định sẽ tiến hành các hoạt động bạo lực chống lại Mỹ, Nga và Tajikistan.

“Nghe này, những con lợn người Mỹ, tao đã 3 lần sang Mỹ và chứng kiến bọn mày đào tạo các binh sĩ cách chiến đấu để chống lại người Hồi giáo. Tao sẽ đến Mỹ thêm một lần nữa nhưng với các loại vũ khí để giết chết bọn mày”, Khalimov nhấn mạnh trong một video.

Bộ Ngoại giao Mỹ nhận định Khalimov là tên khủng bố đặc biệt nguy hiểm trong một danh sách được công bố vào tháng 9.2015. Trong khi đó, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thêm tên này vào danh sách những cá nhân bị trừng phạt trong tháng 2.2016.

Hiện tại, cảnh sát quốc tế đã công bố lệnh bắt giữ trên toàn thế giới đối với Khalimov. Khoản tiền thưởng trị giá 3 triệu USD sẽ được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua một chương trình Tư pháp trao cho người nào có thể cung cấp thông tin liên quan đến nơi ở hay những thông tin dẫn đến việc bắt giữ Khalimov.

Chương trình của Bộ Ngoại giao Mỹ được tạo ra vào năm 1984 và đã trả hơn 125 triệu USD cho hơn 80 người cung cấp thông tin về những tên khủng bố.

SHARE