Mỹ tố Nga vi phạm lệnh cấm vận LHQ khi bán vũ khí cho Iran

0
7

Đội bay Su-30SM mang tên Đại bàng Nga của Không quân vũ trụ Nga – Ảnh: Reuters

Truyền thông Nga ngày 17.2 đưa tin Nga trong năm 2016 sẽ ký kết hợp đồng bán chiến đấu cơ đa chức năng Sukhoi Su-30SM cho Iran, theo Reuters.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết: “Nghị quyết Hội đồng bảo an LHQ 2231 cấm bán một số loại vũ khí cho Iran… nếu không có sự chấp thuận của Hội đồng bảo an LHQ trong từng trường hợp cụ thể”. Ông Toner nói lệnh cấm này cũng bao gồm “máy bay chiến đấu”, trong đó có chiến đấu cơ đa chức năng Su-30SM.

“Nếu thông tin của truyền thông là chính xác, chúng tôi sẽ phản ánh vấn đề này với Nga và những quốc gia thành viên khác của Hội đồng bảo an LHQ”, ông Toner cho biết thêm.

Mặc dù Mỹ và năm cường quốc thế giới đã đạt được thỏa thuận với Iran về chương trình hạt nhân của Tehran hôm 14.7.2015, nhưng nghị quyết LHQ vẫn duy trì lệnh cấm bán vũ khí cho Iran trong vòng 5 năm nếu không được sự chấp thuận của Hội đồng bảo an LHQ.

Trước đó, hãng tin Sputnik (Nga) ngày 17.2 dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Nga cho biết Nga bắt đầu bàn giao hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Iran từ ngày 18.2, theo thỏa thuận ký kết hồi năm 2007.