Mỹ tiêu diệt cựu thủ lĩnh ‘chột mắt’ của al-Qaeda

0
9

Mokhtar Belmokhtar. Ảnh: BBC

Theo BBC, thông tin trên được chính phủ Libya đưa ra. “Trùm khủng bố một mắt” Mokhtar Belmokhtar và các phần tử Hồi giáo khác bị tiêu diệt trong một cuộc không kích của Mỹ ở thành phố Ajdabiya, Libya.

Reuters trích dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc Phòng Mỹ cho biết tối 13/6, quân đội Mỹ tiến hành một cuộc không kích nhằm vào mục tiêu có liên quan tới khủng bố al-Qaeda tại Libya.

Lầu Năm Góc xác nhận Belmokhtar là mục tiêu của cuộc không kích trên song không khẳng định đối tượng này đã bị tiêu diệt hay chưa.

“Chúng tôi đang tiếp tục theo dõi kết quả của cuộc không kích và sẽ cung cấp thêm thông tin chi tiết”, theo tuyên bố của Lầu Năm Góc.

Mokhtar Belmokhtar, sinh ra tại Algeria là một cựu thủ lĩnh al-Qaeda tại Bắc Phi. Belmokhtar được mệnh danh là “trùm khủng bố một mắt”, quân đội Pháp gọi Belmokhtar là “kẻ không thể bắt được”.

Tên này chính là kẻ đứng đằng sau vụ tấn công đấm máu tại nhà máy khí đốt In Amenas tại Algeria năm 2013. Khoảng 800 người bị bắt cóc trong đó có 40 người thiệt mạng gồm cả người nước ngoài.

Trước đây, từng có nhiều báo cáo rằng Mokhtar Belmokhtar đã bị tiêu diệt, trong đó có chiến sự tại Mali năm 2013.

Belmokhtar là kẻ ra lệnh và đứng sau vụ tấn công nhà máy khí đốt In-Amenas ở Algeria khiến 38 con tin (đa số là người phương Tây và Mỹ) thiệt mạng hồi năm 2013, trong đó ba người Mỹ.

Belmokhtar là mối đe dọa đối với công dân Mỹ”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren cho biết.

Giới chức Libya nói rằng, Mỹ đã tiến hành không kích tiêu diệt Belmokhtar sau khi thảo luận với chính quyền Libya.

Libya rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ cuộc nổi dậy có NATO đứng sau hậu thuẫn lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Kadhafi hồi năm 2011, với các nhóm Hồi giáo vũ trang nổi dậy, tranh giành ảnh hưởng và các mỏ dầu.

Theo BBC, Reuters