Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ngăn “đụng độ bất ngờ” trên Biển Đông

0
11

Tư lệnh Hạm đội 7 của Hải quân Mỹ, Phó đô đốc Robert Thomas. (Ảnh: RT)

Phó đô đốc Robert Thomas, Tư lệnh Hạm đội 7 Hải quân Mỹ tuyên bố rằng nhiệm vụ của Hạm đội 7, đóng căn cứ ở thành phố Yokosuka (Nhật Bản), là nhằm đảm bảo “sự tự do đi lại” ở các vùng biển quốc tế và vùng trời trên đó.

Vị Tư lệnh Hạm đội 7 nêu rõ: “Nếu Trung Quốc đưa ra những tuyên bố phản đối điều này, chúng tôi sẽ không công nhận”. Mặc dù vậy, ông Thomas cũng nhấn mạnh Hải quân Mỹ đang tìm cách trao đổi thông tin với phía Trung Quốc nhằm ngăn chặn các vụ đụng độ bất ngờ trên biển.

Hạm đội 7 của hải quân Mỹ hoạt động tại Thái Bình Dương suốt gần 70 năm qua. Là lực lượng hải quân lớn nhất của Mỹ tại châu Á – Thái Bình Dương, cơ cấu Hạm đội 7 được tổ chức thành các lực lượng đặc nhiệm có chức năng chuyên biệt.

Con tàu tác chiến cận bờ USS Fort Worth chạm trán tàu khu trục Trung Quốc khi tuần tra gần quần đảo Trường Sa hồi trung tuần tháng 5 cũng thuộc biên chế hạm đội này.

Trong cuộc phỏng vấn trên tàu chỉ huy Blue Ridge, ông Thomas khẳng định Hải quân Mỹ không có ý định ngừng các chuyến bay tuần tra trên Biển Đông, theo Kyodo News.

Bên cạnh đó, Phó đô đốc Thomas cho biết Lực lượng phòng vệ Nhật Bản hiện đã có thể hoạt động tại bất kỳ nơi đâu trên thế giới. Do đó, ông hy vọng rằng đồng minh thân thiết của Mỹ sẽ có thể hợp tác với các đồng minh còn lại như Philippines và Úc, tăng cường sự hiện diện trên Biển Đông.

Tuyên bố của Tư lệnh Hạm đội 7 được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ xoay quanh việc Bắc Kinh tiến hành hoạt động bồi đắp phi pháp và quân sự hóa các đảo nhân tạo do nước này xây dựng ở Biển Đông.

Trong bài diễn văn phát biểu ở Đối thoại Shangri-La lần thứ 14 hôm 30/5, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter đổ lỗi Trung Quốc là “nguồn cơn của các căng thẳng” trong khu vực. Ông Carter cũng nói rõ rằng yêu sách chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông là “vô lý” và Mỹ không công nhận phạm vi lãnh hải 12 hải lý kể từ các đảo nhân tạo và bãi đá của Trung Quốc.

Bộ trưởng Carter ngày 30/5 tuyên bố sáng kiến “An ninh biển Đông Nam Á” trị giá 425 triệu USD nhằm hỗ trợ hải quân các nước trong khu vực nâng cao năng lực. Lầu Năm Góc cho biết sẽ sát cánh cùng đồng minh trước những biến động tại Biển Đông.

Theo Kyodo News