Mỹ: Sẽ điều tra thảo luận ‘phế truất Trump’ năm 2017

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Thượng viện Hoa Kỳ tuyên bố sẽ làm sáng tỏ cáo buộc về các cuộc thảo luận diễn ra hồi năm 2017 về việc phế truất Tổng thống Donald Trump.

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham cam kết sẽ ra trát hầu tòa “nếu cần”.

Cựu quyền giám đốc FBI Andrew McCabe cho biết thứ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Rod Rosenstein thảo luận về số người cần thiết để kích hoạt tu chính án 25.

Ông Rosenstein trong quá khứ từng phủ nhận việc thảo luận vụ này.

Tu chính án nêu trên cho phép phế truất một tổng thống nếu được coi là không còn phù hợp.

Vì sao những cáo buộc này được khơi lại?

Chúng chắc chắn không mới.

Những cáo buộc được chú ý vào hôm 17/2, khi ông McCabe xuất hiện trong show 60 phút trên kênh CBS.

Trong bình luận được đưa ra trước giờ phát sóng, ông cho biết chi tiết về những gì ông nói ông Rosenstein đã thảo luận liên quan đến tu chính án 25.

Ông McCabe nói: “Cuộc thảo luận về tu chính án 25 chỉ đơn giản là Rosenstein nêu vấn đề và thảo luận với tôi trong bối cảnh dự đoán xem có bao nhiêu quan chức nội các khác có thể ủng hộ nỗ lực đó.”

“Thứ trưởng Tư pháp chắc chắn rất quan tâm đến tổng thống, về năng lực và ý định của ông ấy vào thời điểm đó.”

McCabe
Image captionÔng McCabe sau đó bị sa thải vào tháng 3/2018 chỉ hai ngày trước khi nghỉ hưu

Ông nhắc lại cáo buộc của mình rằng ông Rosenstein đã cân nhắc việc ghi âm lại các cuộc họp với ông Trump.

Ông McCabe nắm quyền điều hành FBI năm 2017 sau khi ông Trump sa thải ông James Comey trong bối cảnh căng thẳng về cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông McCabe sau đó bị sa thải vào tháng 3/2018 chỉ hai ngày trước khi nghỉ hưu. Bây giờ ông đang viết sách về quãng thời gian tại vị.

Về vụ điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ, ông McCabe nói rằng ông “rất lo ngại về nguy cơ mình bị sa thải nhanh chóng trong lúc vụ việc bị đóng lại hoặc biến mất trong một đêm và không còn dấu vết gì”.

Tu chính án 25 là gì?

Điều khoản này quy định về việc phế truất tổng thống nếu ông được coi là không còn phù hợp với chức vụ. Nhiệm vụ được chuyển sang phó tổng thống.

Việc kích hoạt tu chính án 25 sẽ cần có sự chấp thuận của 8/15 thành viên nội các của ông Trump, phó tổng thống và 2/3 thành viên Quốc hội Mỹ.

Ronald Reagan và George W Bush đã áp dụng tu chính án 25 để tạm chuyển giao quyền lực khi họ trải qua phẫu thuật.

Theo BBC

SHARE