Mỹ nói đang đàm phán với các nước châu Á tìm phương án thay thế TPP

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross (Ảnh: Abcnews)

“Chúng tôi đã bày tỏ thiện chí về phía Mỹ nhằm khởi động đàm phán song phương với Nhật Bản” về một thỏa thuận thương mại, Bộ trưởng Wilbur Ross nói với báo giới tại hội nghị đầu tư thường niên SelectUSA 2017 tại thủ đô Washington ngày 19/6 do Bộ Thương mại Mỹ tổ chức, Thời báo Hoa nam Buổi sáng đưa tin.

“Chúng tôi cũng có một số cuộc đàm phán ở phạm vi sơ bộ với một số quốc gia riêng lẻ khác”, ông Ross cho hay.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ từ chối tiết lộ những quốc gia nào mà Mỹ khởi động đàm phán, nhưng nói thêm: “Chúng tôi muốn thông báo các vấn đề khi có đồng thuận với các nước khác. Nhật Bản đã chấp nhận đề nghị đàm phán của chúng tôi, nhưng cho tới nay các quốc gia khác thì chưa”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh rút Mỹ khỏi TPP ngay ngày đầu nhậm chức, sau một cam kết trong chiến dịch tranh cử mà ông nói có thể giúp ngăn chặn tình trạng nước Mỹ bị mất việc làm. Scott Pattison, giám đốc điều hành Hiệp hội quốc gia của các thống đốc, cho rằng động thái này đi ngược với mong muốn của hầu hết các thống đốc Mỹ.

“Hầu hết các thống đốc rất ủng hộ TPP, cả Dân chủ lẫn Cộng hòa”, ông Pattison nói. “Họ không tham gia trực tiếp vào các cuộc đàm phán vì họ biết vai trò của họ và điều đó là không thích hợp. Nhưng mặt khác, họ muốn thúc đẩy TPP vì họ muốn đảm bảo có nhiều nhất có thể các hoạt động thương mại và đầu tư giữa các bang và các quốc gia khác”.

Sau khi Mỹ rút, 11 quốc gia thành viên còn lại của TPP, không bao gồm Trung Quốc, đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán nhằm duy trì TPP.

Tuy nhiên, việc Mỹ rút khỏi TPP đã giảm đáng kể sự ảnh hưởng của khối. Nếu bao gồm Mỹ, 12 quốc gia thành viên TPP chiếm 38% GDP toàn cầu và 26% thương mại toàn cầu, theo David Dodwell, giám đốc điều hành Nhóm chính sách thương mại Hong Kong-Apec. Không có Mỹ, TPP chiếm 13% GDP và 15% thương mại toàn cầu.