Mỹ: Nga triển khai pháo binh tới phía Bắc Syria

0
4

The Wall Street Journal dẫn nguồn tin giấu tên ở Lầu Năm Góc hôm 20/4 cho biết, Nga đã triển khai pháo binh ở phía Bắc Syria, trong khu vực do lực lượng chính phủ Damascus kiểm soát.

Theo nguồn tin của The Wall Street Journal, đây có thể là sự chuẩn bị cho việc nối lại các hoạt động quân sự quy mô lớn.

Ngoài ra, ở khu vực miền Bắc Syria cũng ghi nhận có sự chuyển dịch của lực lượng Iran và quân đội Syria.

Theo tình báo Mỹ, có thể Nga triển khai pháo binh tại khu vực này để hỗ trợ quân đội Syria trong trận chiến chống lại nhóm khủng bố Mặt trận al-Nusra.

Bên cạnh đó, Lầu Năm Góc cũng ghi nhận sự gia tăng hoạt động của Không quân Nga ở Syria.

Mỹ cho rằng hoạt động này của Nga có thể dẫn tới những tác động tiêu cực đến tiến trình chính trị ở Syria.

Chính quyền Moscow và Damascus chưa đưa ra phản ứng chính thức nào trước những báo cáo trên.

Thông tin đầu tiên về sự hiện diện của pháo binh Nga tại Syria xuất hiện trong tháng 11/2015, trong một báo cáo của Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu.

   Mỹ: Nga triển khai pháo binh tới phía Bắc Syria - Ảnh 2

2A65 Msta-B

Không có thông tin chính thức về loại pháo Nga triển khai ở Syria, nhưng theo các phân tích chưa được xác nhận, Nga đã triển khai 5 pháo 2A65 MSTA-B 152-mm tại Syria từ năm ngoái.

Ngày 10/4/2016, Thủ tướng Syria Wael Nader al-Khalq cho biết quân đội Nga và Syria đang phối hợp chuẩn bị một chiến dịch nhằm giải phóng Aleppo. Tuy nhiên, đại diện của Tổng Tham mưu Nga đã bác bỏ thông tin này một ngày sau đó.

Pháo 2A65 Msta-B được xem là pháo kéo uy lực nhất của Pháo binh Nga hiện nay, đạt tầm bắn lên tới 28,9km, có thể bắn đạn hạt nhân.

Pháo kéo 2A65 Msta-B được phát triển cuối những năm 1970, chính thức đưa vào biên chế Lục quân Liên Xô năm 1987. Loại pháo này không được xuất khẩu mà chủ yếu được dùng trong quân đội các nước cộng hòa của Liên Xô (cũ).

Pháo 2A65 152-mm có cơ chế thay đổi tầm và hướng bắn (với hai tốc độ) thủ công bởi pháo thủ, với thiết bị ngắm bắn trực tiếp lẫn gián tiếp nằm bên trái pháo.

Pháo 2A65 MSTA-B sử dụng đạn nổ OF-45 nặng 43,56kg tầm bắn 24,7km và đạn chùm mang 42 đạn nhỏ chống tăng OF-23 tầm bắn 26km với mỗi quả đạn nhỏ HEAT có thể xuyên 100mm giáp thép , hoặc đạn gây nhiễu HS-23 hay đạn pháo thông minh Krasnopol dẫn đường bằng tia laser.

Theo The Wall Street Journal

SHARE