Mỹ muốn NATO can thiệp sâu vào cuộc chiến chống IS

0
4

Theo ông, NATO có thể huấn luyện các binh lính Iraq và cung cấp máy bay trinh sát được trang bị hệ thống AWACS.

NATO cần phải đóng một vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc chiến này”, ông McGurk khẳng định.

Theo vị quan chức này, quyết định có tham gia vào hoạt động chống IS hay không có thể sẽ được đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh NATO tại Warsaw vào ngày 8-9/7 tới.

Cho đến nay, tổ chức này vẫn chưa chính thức tham gia vào bất kỳ hoạt động nào của liên minh chống IS, một liên minh gồm 60 quốc gia, trong đó có 28 quốc gia là thành viên NATO.

Ông McGurk cho rằng binh lính Mỹ đã rất thành công trong việc thực hiện các chiến dịch chống IS. Khoảng 300 quân nhân Mỹ ở Syria đang cố vấn cho các đơn vị bán quân sự địa phương cách chiến đấu chống lại phiến quân.

Tuy nhiên, chuyên gia không tin rằng các lực lượng liên minh quốc tế có thể sớm lấy lại thành phố Mosul, ở phía Bắc Iraq, vốn đang bị lực lượng phiến quân kiểm soát.

Chúng ta vẫn chưa thể đạt đến giai đoạn tổ chức một cuộc tổng tấn công ở Mosul. Việc này cần có thời gian”, ông nói.

Năm 2011, NATO và các lực lượng EU đã dẫn đầu chiến dịch lật đổ lãnh đạo Libya, Muammar Gaddafi với sự giúp đỡ của các phiến quân cực đoan Hồi giáo.

Tháng 4 vừa qua, Tổng thống Obama đã thừa nhận kế hoạch thời kỳ hậu Gaddafi là sai lầm lớn nhất trong thời gian tại Nhà Trắng của ông.

Libya đã phải chịu một cuộc tàn phá lớn và giờ đang đối mặt với IS cũng như các tổ chức cực đoan khác với một chính phủ rạn nứt.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Der Spiegel, một trong những tuần báo được biết đến nhiều nhất ở Đức. Tờ báo cũng tự gọi mình là “tạp chí tin tức có số lượng xuất bản lớn nhất châu Âu và quan trọng nhất của Đức”.

Theo Infonet