Mỹ không thể đánh chặn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên?

 Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời người phát ngôn của Lực lượng chiến lược thuộc Quân đội Nhân dân Triều Tiên nêu rõ việc Mỹ đánh chặn tên lửa đạn đạo liên lục địa ICBM giả định xuất phát từ Triều Tiên tại một căn cứ không quân ở California chỉ là hành động khiêu khích quân sự nghiêm trọng của Washington. Quan chức này nêu rõ, Mỹ phạm sai lầm nếu nghĩ rằng một hệ thống phòng thủ tên lửa như vậy có thể ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân dồn dập của Lực lượng chiến lược Triều Tiên.

Người phát ngôn cũng chỉ trích những động thái quân sự gần đây của Mỹ tại khu vực châu Á như việc Washington triển khai tàu sân bay hạt nhân USS Ronald Reagan gia nhập nhóm tàu sân bay USS Carl Vinson tham gia cuộc tập trận chung với lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại vùng Biển Nhật Bản và đưa 2 máy bay ném bom B-1B tới Hàn Quốc diễn tập ném bom.

Trước đó, người phát ngôn của Ủy ban hòa bình châu Á – Thái Bình Dương của Triều Tiên ngày 1/6 cũng đã ra tuyên bố chỉ trích vụ thử đánh chặn ICBM của Mỹ, cho rằng đây là một “hành động tiềm ẩn rủi ro” chống lại Bình Nhưỡng và làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, phát biểu tại Đối thoại Shangri-La 16 ở Singapore ngày 3/6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho rằng việc Triều Tiên thời gian gần đây liên tiếp phóng thử tên lửa đạn đạo bất chấp sự phản đối của quốc tế thực sự đang gây ra “mối lo ngại rõ ràng và hiện hữu”. Ông Mattis khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục tăng cường các nỗ lực ngoại giao cũng như gia tăng sức ép về mặt kinh tế cho tới khi Bình Nhưỡng từ bỏ các chương trình tên lửa và hạt nhân.

Đối thoại Shangri-La 16 ở Singapore

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis cho rằng việc triển khai Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc là nhằm đối phó với vấn đề có thực của Triều Tiên.

Phát biểu tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La ở Singapore, ông Mattis nói: “Tôi không lựa chọn đưa THAAD tới Hàn Quốc để bảo vệ người dân nước này khỏi một vấn đề trong tưởng tượng. Đây là vấn đề có thực. Đó phải là việc Hàn Quốc đặt một hệ thống phòng thủ đơn thuần để bảo vệ người dân của mình. Vấn đề này là Triều Tiên”.

Cùng ngày, Hàn Quốc đã lên tiếng ủng hộ việc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạtđối với nhiều quan chức và thực thể của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một loạt vụ thử tên lửa mang tính thách thức.

SHARE