Mỹ khẳng định vệ tinh Triều Tiên đã vào quỹ đạo

0
8

(Ảnh minh họa: AP)

“Hệ thống của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ đã phát hiện và lần theo dấu vết của cái mà chúng tôi đánh giá là phóng tên lửa vào không gian”, thông cáo của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ cho biết.

Cũng theo giới chức Mỹ, tên lửa được phóng đi từ phía Tây Triều Tiên lúc khoảng 8 giờ sáng nay và bay qua vùng biển Hoàng Hải. Một quan chức cho biết, tầng thứ 3 của tên lửa đã đi vào quỹ đạo và có thể trở thành nỗi lo ngại đối với những quốc gia cho rằng Bình Nhưỡng dùng vụ phóng vệ tinh để làm bình phong cho thử nghiệm tên lửa tầm xa.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định tên lửa này không đe dọa tới Mỹ hay các đồng minh.

Trong khi đó, theo nguồn tin của chính phủ Nhật Bản, tên lửa này đã đi được chặng đường khoảng 2.000km về phía nam và một số bộ phận của tên lửa sau khi phóng đã rơi xuống Biển Đông.

Những thông tin trên được đưa ra sau khi Triều Tiên tuyên bố đã phóng thành công vệ tinh vào sáng nay trước sự nghi ngờ của nhiều nước. Động thái này đã vấp phải sự chỉ trích của cộng đồng quốc tế.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice nói: “Vụ phóng dùng công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên ngay sau vụ thử hạt nhân ngày 6/1 lại cho thấy hành động khiêu khích và gây bất ổn, vi phạm các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Chúng tôi lên án vụ phóng hôm nay”.

Dự kiến Hội đồng bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp khẩn cấp vào hôm nay để thảo luận về việc Triều Tiên phóng tên lửa và vệ tinh.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp với các đối tác và thành viên của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc về các biện pháp đối phó với Triều Tiên. Đây là lần thứ 2 trong tháng Triều Tiên gây hành động khiêu khích, đe dọa an ninh không chỉ ở bán đảo Triều Tiên mà tới cả khu vực và Mỹ. Chúng tôi một lần nữa khẳng định cam kết sẽ bảo vệ các đồng minh của mình, trong đó có Hàn Quốc và Nhật Bản”.

Theo ABC News