Mỹ kêu gọi Trung Quốc tuân thủ luật pháp quốc tế sau vụ trả tàu lặn

0
10

Thiết bị (màu vàng) tương tự tàu lặn không người lái mà Trung Quốc thu giữ của Mỹ ở Biển Đông hôm 15/12 (Ảnh: Getty)

Theo SCMP, Bộ Quốc phòng Mỹ hôm nay 20/12 xác nhận rằng Trung Quốc đã trao trả lại tàu lặn không người lái (UUV) cho phía Washington và chỉ trích Bắc Kinh về động thái này. Lầu Năm Góc cho rằng đây là hành động “không phù hợp với cả luật pháp quốc tế lẫn các tiêu chuẩn về tính chuyên nghiệp trong cách hành xử giữa các lực lượng hải quân trên biển”.

Trong thông báo phát đi hôm nay, Thư ký báo chí của Lầu Năm Góc Peter Cook cho biết tàu chiến USS Mustin của Hải quân Mỹ đã tiếp nhận tàu lặn này từ phía Trung Quốc và quá trình trao trả diễn ra ở vùng biển quốc tế cách vịnh Subic của Philippines khoảng 50 hải lý về phía tây bắc, tức là gần vị trí mà thiết bị này bị tàu Trung Quốc thu giữ hôm 15/12.

Theo đó, Lầu Năm Góc đã kêu gọi Bắc Kinh tuân thủ luật pháp quốc tế và kiềm chế có thêm các nỗ lực nhằm cản trở những “hoạt động hợp pháp” của Washington trên Biển Đông.

“Mỹ vẫn cam kết duy trì các nguyên tắc và quy chuẩn đã được thừa nhận trong luật pháp quốc tế, cũng như quyền tự do hàng hải và hàng không. Mỹ sẽ vẫn tiếp tục các hoạt động của máy bay và tàu trên Biển Đông hay bất kể nơi nào mà luật pháp quốc tế cho phép”, ông Peter Cook nói.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc thông báo Bắc Kinh đã trao trả Mỹ một tàu lặn không người lái mà tàu hải quân nước này thu giữ tại Biển Đông vào tuần trước. “Sau các cuộc tham vấn hữu nghị giữa phía Trung Quốc và Mỹ, việc trao trả lại đã hoàn tất suôn sẻ vào giữa ngày (20/12)”, thông báo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết.

Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Mỹ luôn khẳng định tàu lặn của nước này chỉ làm nhiệm vụ khảo sát thông thường tại vùng biển quốc tế. Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ trích hành động thu giữ UUV của Trung Quốc là “đánh cắp”, đồng thời thách thức Bắc Kinh “cứ việc giữ lấy” thiết bị này. Vụ việc đã làm dấy lên căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước trong những ngày gần đây.

Dân trí