“Mỹ hãy dừng bán vũ khí cho Trung Đông nếu muốn bàn về tên lửa với Iran”

NGoại trưởng Iran tuyên bố Tehran sẵn sàng bàn bạc về chương trình tên lửa đạn đạo của nước này với Mỹ với điều kiện Washington phải dừng việc bán vũ khí tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif (Ảnh: Reuters)

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn phát sóng ngày 16/7 trên đài NBC.

“Nếu họ muốn bàn bạc về tên lửa đạn đạo, thì chúng ta cần bàn về lượng vũ khí được bán tới khu vực Trung Đông. Vì vậy, nếu họ muốn nói về tên lửa của Iran, họ hãy dừng bán mọi vũ khí bao gồm cả tên lửa tới khu vực”, ông Zarif ra điều kiện cho Mỹ.

Ngoại trưởng Iran cũng nói rằng Tehran sẽ thương lượng về chương trình tên lửa đạn đạo và khởi động lại các cuộc đàm phán với Mỹ về hiệp ước hạt nhân năm 2015 chỉ khi Mỹ gỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế chống lại Iran.

“Mỹ là bên rời bàn đàm phán và họ luôn được chào đón quay trở lại”, ông Zarif nói, nhấn mạnh rằng các lệnh trừng phạt chống Iran không chỉ nhằm vào “quan chức quân sự mà còn là dân thường Iran”.

Tehran trước đó khẳng định rằng chương trình tên lửa đạn đạo của họ thuần túy có mục đích tự vệ và là thành phần quan trọng nhất của chủ quyền Iran, nhấn mạnh đây là điều không thể mang ra thương lượng.

Tuyên bố của ông Zarif được đưa ra trong bối cảnh Washington và Iran vẫn tiếp tục leo thang căng thẳng sau khi Mỹ áp thêm lệnh trừng phạt lên Iran và điều thêm quân đội cũng như khí tài quân sự tới vùng Vịnh. Tehran cũng đã tuyên bố sẽ tạm dừng một số cam kết trong hiệp ước hạt nhân JPCOA, thỏa thuận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ra từ năm ngoái.

Hàng loạt các động thái đã diễn ra tại Trung Đông trong thời gian qua làm dấy lên mối lo ngại về một cuộc đối đầu quân sự tại khu vực. Mỹ đã cáo buộc Iran đứng sau các vụ việc tấn công các tàu dầu đi qua Vịnh Ba Tư và Vịnh Oman, điều mà Iran đã mạnh mẽ bác bỏ.

Căng thẳng Washington và Tehran tiếp tục nóng lên từ tháng trước sau khi Iran bắn rơi một máy bay không người lái của Mỹ mà họ cáo buộc đã bay vào không phận quốc gia Trung Đông. Mỹ phản bác điều này, nhấn mạnh UAV của họ bị bắn rơi “vô cớ” khi bay ở vùng trời quốc tế.

Iran nhiều lần khẳng định họ không muốn chiến tranh với Mỹ nhưng sẵn sàng đáp trả nếu cần thiết.

Theo Sputnik