Mỹ – Hàn vạch kế hoạch diệt tên lửa phóng từ tàu ngầm Triều Tiên

0
9

Vụ thử tên lửa của Triều Tiên mới đây khiến Hàn Quốc và Mỹ lo lắng (Ảnh: EPA)

Trong ngày 12/5, chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc Choi Yoon-hee đã có cuộc gặp với tư lệnh các lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc Curtis Scaparrotti để bàn thảo về mối đe dọa này, tờ Chosun đưa tin.

Hiện hai nước đang cân nhắc sử dụng hệ thống vệ tinh do thám và các tàu khu trục lớp Aegis của Mỹ để đối phó với khả năng Bình Nhưỡng tấn công bằng tên lửa từ tàu ngầm.

Một phiên bản dưới nước của cái được gọi là “chuỗi sát thủ”, mà qua đó quân đội có thể phát hiện các dấu hiệu của một vụ phóng tên lửa sắp diễn ra để tấn công phủ đầu phá hủy, có thể bao gồm 3 cấu phần.

Một cấu phần sẽ có nhiệm vụ tấn công tàu ngầm Triều Tiên, cho dù chúng đang nằm trong cảng hay ngay khi vừa ra khỏi cảng. Cấu phần thứ hai sẽ có khả năng phát hiện và tấn công các tàu ngầm trong lòng đại dương, trong khi cấu phần thứ ba sẽ có chức năng chặn bắt và phá hủy các tên lửa phóng từ tàu ngầm ngay sau khi chúng khai hỏa.

Các quan chức quân sự tin rằng biện pháp hữu hiệu nhất sẽ là phá hủy các tàu ngầm khi chúng còn neo đậu trong cảng, do việc phát hiện ra các tàu này khi chúng đã lặn không hề dễ dàng. Hàn Quốc có thể phóng các tên lửa hành trình từ tàu khu trục, tàu ngầm, hoặc huy động các chiến đấu cơ F-15K được trang bị tên lửa không đối hải tầm xa.

Tuy vậy, một khi Triều Tiên đã điều được tàu ngầm ra khỏi cảng, các tàu ngầm tấn công lớp 214 của Hàn Quốc hoặc tàu ngầm hạt nhân của Mỹ trong biên chế hạm đội 7 có thể phải nhận nhiệm vụ săn lùng.

Khi tàu ngầm đối phương đi vào lãnh hải Hàn Quốc, các máy bay do thám chống ngầm P-3C và trực thăng Lynx, cùng các tàu khu trục lớp Aegis của Hàn Quốc và Mỹ có thể theo dấu và tấn công.

Trong trường hợp tàu ngầm Triều Tiên vẫn kịp phóng tên lửa, các radar với tầm bao phủ 1000km trên tàu khu trục lớp Aegis, hoặc radar của hệ thống Green Pine trên mặt đất với tầm bao phủ 750km sẽ bắt được mục tiêu.

Hiện Seoul đang cân nhắc mua thêm một hệ thống radar Green Pine từ Israel, để mở rộng vùng bao phủ. Một khi phát hiện tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm Triều Tiên, các tên lửa SM-3 trên tàu khu trục Aegis của hải quân Mỹ có thể đánh chặn.

Dù vậy, theo các chuyên gia, những biện pháp này mang đầy tính bất chắc. Bởi Triều Tiên có thể triển khai tàu ngầm bất kỳ lúc nào, khiến việc tấn công phủ đầu rất khó khăn. Ngoài ra việc điều tàu ngầm Mỹ hay Hàn Quốc bao vây gần các cảng của Triều Tiên để chờ cơ hội tấn công cũng khó không kém.

“Biển phía Đông rất sâu, khiến việc theo dấu tàu ngầm Triều Tiên khó khăn, và hoàn toàn không thực tế khi triển khai các tàu khu trục Aegis suốt ngày đêm trên biển”, một quan chức cho biết.

Theo Chosun