Mỹ-Hàn tái khẳng định ủng hộ dự án lá chắn tên lửa THAAD

0
15
Hệ thống chống tên lửa Terminal High Altitude Area Defence – THAAD của Mỹ.REUTERS/U.S. Department of Defense

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ và Hàn Quốc, ngày 31/01/2017, cam kết thúc đẩy triển khai dự án lá chắn chống tên lửa trên lãnh thổ Hàn Quốc, bất chấp phản đối mạnh mẽ của Trung Quốc.

Theo AFP, bộ Quốc Phòng Hàn Quốc cho biết, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis và đồng nhiệm Han Min Koo đã điện đàm với nhau. Hai bên tái khẳng định sự ủng hộ đối với dự án lá chắn chống tên lửa THAAD. Theo thông cáo của bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, hai bộ trưởng đã bày tỏ mối quan ngại sâu sắc trước các mối đe dọa ngày càng gia tăng của Bắc Triều Tiên và nhất trí về sự cần thiết phải thúc đẩy việc lắp đặt hệ thống lá chắn chống tên lửa, như dự kiến.

Năm ngoái, Washington và Seoul đã thông báo ý định này, sau khi Bắc Triều Tiên tiến hành một loạt vụ bắn thử tên lửa và hai vụ thử hạt nhân.

Ngày 02/02/2017 trong khuôn khổ chuyến công du ngoại quốc đầu tiên kể từ khi nhậm chức, tân bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis sẽ tới Hàn Quốc và sau đó sang Nhật Bản.

Thái độ của tân chính quyền Mỹ đối với châu Á làm cho các đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ trong khu vực lo ngại. Trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Hoa Kỳ, Donadl Trump đe dọa rút lính Mỹ ra khỏi Hàn Quốc và Nhật Bản, nếu hai nước này không đóng góp thêm tài chính.

Trong khi đó, lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, hồi đầu tháng Giêng, tuyên bố là nước này đang ở trong « giai đoạn cuối cùng » trước khi tiến hành bắn thử tên lửa xuyên lục địa (ICBM).

Chính quyền Bắc Kinh phản đối mạnh mẽ việc triển khai THAAD trên lãnh thổ Hàn Quốc vì lo ngại dự án này làm suy yếu khả năng tấn công, răn đe bằng tên lửa đạn đạo của Trung Quốc.

Ngay tại Hàn Quốc, người dân ở khu vực dự kiến triển khai hệ thống THAAD cũng phản đối dự án và nhiều ứng viên tổng thống Hàn Quốc cam kết, nếu đắc cử, sẽ xóa bỏ kế hoạch này

RFI

SHARE