Mỹ – Hàn quyết triển khai THAAD, Trung Quốc buông lời “đe nẹt”

Trung Quốc đe nẹt Hàn Quốc

Hãng tin RT cho biết Ngoại trưởng Trung Quốc vừa lên tiếng cảnh báo Hàn Quốc không nên triển khai hệ thống tên lửa phòng thủ giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ do điều này sẽ ảnh hưởng đến “nền tảng tin cậy song phương”.

Trước đó, vào hôm 8/7, Mỹ và Hàn Quốc đã quyết định triển khai hệ thống THAAD với lí do để chống lại mối đe dọa từ tên lửa Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Yun Byung-se cũng khẳng định rằng, THAAD không hề ảnh hưởng tới an ninh của Trung Quốc mà chỉ tập trung vào đề phòng đe dọa từ Triều Tiên.

Ở chiều ngược lại, trong cuộc họp báo vào hôm 25/7, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết: “Hành động gần đây của Hàn Quốc đã ảnh hưởng đến sự tin tưởng chung giữa 2 nước. Hàn Quốc nên nghĩ kĩ trước khi việc triển khai THAAD, đây có thể không phải là một mối đe dọa kĩ thuật đơn giản mà là vấn đề chiến lược”.

Cuộc gặp giữa ông Vương Nghị đã gặp người đồng cấp Hàn Quốc diễn ra bên lề hội nghị ngoại trưởng các nước thành viên ASEAN tại Vientiane, Lào vào hôm 25.7 vừa qua.

Ngoài ra, ông Vương Nghị cũng có buổi tọa đàm với Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho và đảm bảo rằng, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng vẫn là bạn bè truyền thống và muốn giải quyết vấn đề trên bán đảo Triều Tiên qua đối thoại.

SHARE