Mỹ – Hàn Quốc hoãn đàm phán lá chắn tên lửa

0
2
Một hệ thống phòng thủ chống tên lửa của Mỹ đặt tại Okinawa Nhật BảnREUTERS/Kyodo

Hoa Kỳ và Hàn Quốc có kế hoạch thông qua vào hôm nay, 23/02/2016, một thỏa thuận lập nhóm đàm phán nhằm triển khai hệ thống lá chắn tên lửa (THAAD) tại Hàn Quốc, để đối phó với các đe dọa từ Bắc Triều Tiên. Theo AFP, đàm phán đã bị hoãn lại, trong bối cảnh ngoại trưởng Trung Quốc công du Hoa Kỳ với hai hồ sơ lớn là hạt nhân Bắc Triều Tiên và Biển Đông. Bắc Kinh lo sợ lá chắn tên lửa tại Hàn Quốc đe dọa trực tiếp ưu thế hạt nhân chiến lược của Trung Quốc.

Theo người phát ngôn của Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc, Moon Sang-Gyun, « thỏa thuận đang trong giai đoạn hoàn tất, tuy nhiên sau một số trao đổi vào giờ chót, thỏa thuận được quyết định dời lại một đến hai ngày ».

Mỹ và Hàn Quốc quyết định thảo luận về việc triển khai hệ thống lá chắn tên lửa Terminal High Altitude Area Defence System (THAAD), sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố thử hạt nhân lần thứ tư ngày 06/01/2016 và bắn tên lửa tầm xa ngày 07/02.

Hệ thống THAAD có khả năng nhận dạng và bắn hạ các tên lửa đạn đạo ngay khi chúng còn nằm ngoài khí quyển, hoặc chỉ vừa tiếp xúc với bầu khí quyển.

Trung Quốc đe dọa Hàn Quốc

Trung Quốc liên tục phản đối hệ thống lá chắn tên lửa Mỹ đặt tại Hàn Quốc. Hôm nay, đại sứ Trung Quốc tại Hàn Quốc đe dọa việc triển khai THAAD có thể gây tổn hại rất khó hàn gắn cho quan hệ Bắc Kinh – Seoul. Đây là lần đầu tiên một giới chức Trung Quốc chính thức lên tiếng về tác động của hệ thống THAAD đến quan hệ với Hàn Quốc.

Hôm nay, Bộ Quốc Phòng Hàn Quốc tái khẳng định là lá chắn tên lửa THAAD chỉ nhằm chống lại tên lửa Bắc Triều Tiên, và đây là chuyện nội bộ giữa hai đồng minh Mỹ-Hàn Quốc. Vẫn theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, đàm phán về THAAD sẽ có thể chính thức bắt đầu vào tuần tới.

comments

SHARE