Mỹ gia tăng trinh sát Bắc Cực, đối đầu với Nga, Trung Quốc

0
6

Bắc Cực được cho là vùng giàu tài nguyên thiên nhiên. (Hình: Getty Images)

Trong bối cảnh Nga và Trung Quốc đang gia tăng sự hiện diện quân sự ở vùng Bắc Cực, nơi rất giàu có về tài nguyên thiên nhiên, tình báo Hoa Kỳ đang vội vã nghiên cứu về các mối đe dọa có thể xảy ra ở nơi đây, lần đầu tiên từ sau Chiến Tranh Lạnh, và cũng là chỉ dấu về vai trò chiến lược ngày càng quan trọng của vùng này.

Trong 14 tháng qua, phần lớn trong số 16 cơ quan tình báo Hoa Kỳ đã đề cử các phân tích gia chú trọng hoàn toàn vào Bắc Cực. Văn Phòng Giám Ðốc Tình Báo Quốc Gia (ODNI) mới đây cũng triệu tập một cuộc họp của “hội đồng chiến lược” nhằm quy tụ các phân tích gia này lại để chia sẻ các nhận định của họ.

Ngoài việc sử dụng các vệ tinh do thám cùng các máy cảm biến do Hải Quân Hoa Kỳ đặt sâu dưới lòng biển lạnh giá, các phân tích gia này cũng dùng các tin tức do một đài kiểm báo Canada đặt gần Bắc Cực cung cấp. Một tàu trinh sát Na Uy, có tên Marjata, nay cũng đang được tu bổ trong cơ xưởng Hải Quân Hoa Kỳ trong vùng Nam tiểu bang Virginia.

Mối quan tâm của chính phủ Hoa Kỳ về vùng Bắc Cực đã được thấy rõ hơn hôm Thứ Tư tuần trước khi Ngũ Giác Ðài xác nhận đang theo dõi một hải đội gồm 5 chiến hạm Trung Quốc đang lần đầu tiên hoạt động trong vùng biển Bering Sea, nằm giữa Alaska và Nga.

Sự gia tăng chú ý về khu vực này cho thấy Hoa Kỳ và các cường quốc quanh vùng Bắc Cực đang điều chỉnh chiến lược của họ khi tình trạng thời tiết ấm dần đang mở ra thêm các hải lộ mới và dẫn đến cuộc chạy đua khai thác tài nguyên thiên nhiên như dầu thô, khí đốt và quặng mỏ tại đây.

Chính phủ Nga hồi Tháng Ba năm 2014 loan báo việc mở lại 10 căn cứ quân sự dọc theo bờ biển vùng Bắc Cực của họ, vốn bị đóng sau thời Chiến Tranh Lạnh.

Trong khi đó, thống đốc tiểu bang Alaska, ông Bill Walker, than phiền là Ngũ Giác Ðài lại đóng cửa căn cứ quân sự và đưa quân đi nơi khác.

“Ðây là sự gia tăng lớn nhất của quân đội Nga ở đây kể từ thời Chiến Tranh Lạnh,” ông Walker nói với báo chí trong chuyến viếng thăm của Tổng Thống Obama ở Alaska mới đây. “Họ mở lại 10 căn cứ quân sự và xây thêm 4 căn cứ khác, do đó chúng tôi cảm thấy lo ngại về việc giảm bớt quân số nơi đây.”

:NV:

SHARE