Mỹ đưa gần 50 lính lực lượng đặc biệt vào Syria

0
10

Nạn nhân chết vì oanh kích của chế độ Assad được tập trung để chờ nhận diện hôm 30 Tháng Mười ở gần thủ đô Damascus, Syria. (Hình: Getty Images/Abd Doumany)

Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu tiết lộ kế hoạch lần đầu tiên đưa bộ binh vào lãnh thổ Syria trong cuộc chiến chống tổ chức khủng bố ISIS.

Reuters trích dẫn lời giới chức Hoa Kỳ nói rằng Tổng Thống Barack Obama đã cho phép gửi sang miền Bắc Syria gần 50 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt, với tính cách cố vấn và huấn luyện cho các tổ chức chiến đấu chống ISIS.

Tại Washington, DC, giới chức Mỹ nói, toán quân nhỏ của Hoa Kỳ ở Syria sẽ làm việc với các tổ chức “nổi dậy ôn hòa” địa phương để chống lại ISIS.

Washington thừa nhận trong quá khứ đã từng mở các cuộc hành quân đột kích ở Syria nhưng chưa hề có quân đồn trú tại quốc gia này.

Mỹ mở các cuộc oanh kích chống lại ISIS trong hơn một năm qua từ khi tổ chức này chiếm nhiều phần đất ở phía Bắc Iraq và Đông Syria, rồi tự xưng một nhà nước Hồi Giáo.

Đồng minh chính của Mỹ ở Bắc Syria là các lực lượng người Kurd, nhóm quân với sự trợ lực của không quân Mỹ, hồi năm ngoái đã chiếm được từ tay của ISIS một dải đất nằm dọc biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

Washington dè dặt không thừa nhận công khai việc giúp đỡ dân Kurd ở Syria vì nhóm dân thiểu số này không được đồng minh của Mỹ là Thổ Nhĩ Kỳ tín nhiệm.

Biện pháp của Mỹ là một phần của những bước kế tiếp nhằm đẩy mạnh cuộc chiến chống ISIS, gồm việc đưa thêm máy bay vào khu vực và bàn với Iraq việc thiết lập một lực lượng đặc biệt tại đó.

Đối với Syria, đây là một phần của chiến lược hai mũi giáp công của Mỹ, gồm gia tăng viện trợ cho các tổ chức được họ xem là “nổi dậy ôn hòa” để chống lại ISIS, trong khi làm việc về mặt ngoại giao để đẩy Tổng Thống Bashar al-Assad ra khỏi quyền lực.

Lời loan báo được đưa ra vào lúc giới ngoại giao từ hơn một chục quốc gia nhóm họp để thảo luận về vấn đề Syria, theo đó lần đầu tiên trong hơn bốn năm nội chiến, có sự tham dự của Iran, đồng minh của Syria.

Tehran bắn tin sẽ hậu thuẫn một giai đoạn “chuyển tiếp” chính trị kéo dài sáu tháng ở Syria, tiếp nối bằng những cuộc bầu cử để quyết định vận mệnh của ông Assad, mặc dù đối thủ của ông bác bỏ đề nghị này, xem đây như là một mánh lới nhằm giúp ông Assad tiếp tục tại vị

:NV:

SHARE