Mỹ dự kiến cắt giảm 25.000 quân

0
12

Chính phủ Mỹ dự kiến giảm quân số 475.000 người còn 450.000 người – Ảnh: Bộ Quốc phòng Mỹ

Quốc hội đang tranh luận ngày càng gay gắt về vấn đề tinh giản quân số Mỹ. Hai viện của Quốc hội và Nhà Trắng lại có quan điểm trái ngược nhau về quy mô quân đội. Bộ Quốc phòng tìm cách cắt giảm 25.000 quân. Trong khi đó, Hạ viện lại đề nghị tăng thêm 5.000 quân, còn Thượng viện đề nghị chỉ cắt giảm 15.000 quân.

Trang web The Washington Free Bacon đánh giá các kế hoạch mâu thuẫn nhau liên quan đến quân số Mỹ đã chứng tỏ sự thiếu gắn kết trong chính phủ Mỹ về lời giải đáp cho câu hỏi: Làm thế nào để tăng cường sức mạnh của quân đội khi quân đội phải chia nhỏ và trải dài các lực lượng trên toàn cầu để chống bọn khủng bố Hồi giáo và hàng loạt các mối đe dọa khác.

Báo cáo của Quốc hội ghi nhận: “Các cuộc tranh luận về quy mô quân đội có thể sẽ tiếp tục tại Quốc hội khóa mới. Bộ Quốc phòng cho biết đã có kế hoạch tiếp tục giảm quân số theo một đề án FY2018 để chỉ còn 450.000 quân tại ngũ… Cũng có thể vào tháng 1 năm tới sẽ có tổng thống mới và một trong các ưu tiên chính trị của tổng thống là xem xét vấn đề tranh luận này”.

Theo báo cáo, cuộc tranh luận về cắt giảm quân số liên quan tới ngân sách và tình hình chuẩn bị chiến đấu. Báo cáo ghi nhận: “Bất đồng giữa chính phủ và hai viện Quốc hội đã phản ánh những đánh giá khác nhau về hàng loạt yếu tố, trong đó có tiến độ hoạt động, cắt giảm ngân sách và tình trạng sẵn sàng chiến đấu”.

Những nỗ lực tinh giản nhân sự cho quân đội càng trở nên phức tạp hơn do các mối đe dọa toàn cầu đang gia tăng đối với các nước đồng minh và quân đội Mỹ.

Tài liệu “Chiến lược quân sự quốc gia Mỹ” được công bố hồi tháng 6.2015 đã “mô tả môi trường toàn cầu được đánh dấu bằng tình hình phụ thuộc lẫn nhau gia tăng, tính chất phức tạp, tình hình truyền bá thông tin và công nghệ xuyên biên giới giữa các nước”.

Báo cáo xác định 4 mối đe dọa chủ chốt đến từ Nga, Iran, Triều Tiên và Trung Quốc. Các mối đe dọa còn trở nên phức tạp hơn do các tổ chức khủng bố như IS, Al Qaeda và hàng loạt các nhóm cực đoan khác gia tăng.

Các nhà lãnh đạo quân sự đã cảnh báo rằng cắt giảm ngân sách đã làm giảm các khía cạnh then chốt của quân đội như nỗ lực hiện đại hóa và phát triển các thiết bị mới.

Tướng Mark Milley – Tham mưu trưởng quân đội mới đây đã trao đổi với các nhà lãnh đạo Thượng viện về “tình trạng sẵn sàng chiến đấu là ưu tiên tuyệt đối của quân đội” theo một báo cáo của Ủy ban Quân vụ Thượng viện về vấn đề này. Báo cáo nêu: “Đối với các mối đe dọa mà Mỹ phải đối đầu gồm Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và IS, quân đội đã chấp nhận nguy cơ quân sự cao để đáp ứng các yêu cầu của Chiến lược an ninh quốc gia và Hướng dẫn kế hoạch quốc phòng”.