Mỹ dự đoán kinh tế Ukraine sẽ sụp đổ vì “Dòng chảy phương Bắc 2”

0
11

Sputnik News ngày 7/8 dẫn lời Đại diện đặc biệt về năng lượng của Bộ Ngoại giao Mỹ Amos Hochstein nhận định rằng ngay sau khi Ukraine không còn là nước trung chuyển khí đốt của Nga, nước này sẽ thất thu 2 tỷ USD/năm.

“Hãy cứ thử rút 2 tỷ USD doanh thu ra khỏi nền kinh tế của Ukraine tại thời điểm khi cộng đồng quốc tế đang cố gắng để hỗ trợ kinh tế Kiev. Ukraine làm thế nào để khắc phục chuyện này? Câu trả lời rất đơn giản: không có cách nào hết. Nền kinh tế sẽ sụp đổ”, ông Hochstein nói.

Ông Hochstein nói thêm là ông không cho rằng Nga đang cố gắng để gây hại cho Slovakia, nhưng “Moskva dường như không nghĩ về chuyện đó.”

Ông lưu ý rằng Bratislava hàng năm thu được 1 tỷ USD từ việc quá cảnh khí đốt của Nga, và trong trường hợp chấm dứt hợp đồng, ngân sách của nước Cộng hoà Slovakia sẽ mất nguồn thu nhập này.

Đại diện của Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định “Dòng chảy phương Bắc 2” sẽ có tác động lớn trên toàn Châu Âu, và thậm chí sẽ phục hồi lại đường phân chia châu Âu trong thời kỳ “chiến tranh lạnh”, nhưng không phải về mặt quân sự, mà trong lĩnh vực kinh tế.

Trước đó, Nga đã phát lệnh khởi công xây dựng đường ống dẫn gas bỏ qua lãnh thổ Ukraine. Nhánh đường ống này sẽ bảo đảm cung cấp gas vào hệ thống đường ống “ Dòng chảy phương Bắc 2”để dẫn gas tới châu Âu.

Đường ống này có chiều dài 970 km, công suất 45 tỷ m3 khí đốt/năm. Để vận hành “ Dòng chảy phương Bắc 2”, Nga cần phải vận tải tới bờ biển Baltic 55 tỷ m3 gas. Dự kiến tới cuối năm 2019 dự án này sẽ hoàn thành 100%.

(Theo Sputnik News/ Doanhnghiepvn)