Mỹ: Donald Trump tấn công thần tượng da đen John Lewis

0
11
Dân biểu Mỹ John Lewis. Ảnh chụp tại văn phòng ở Quốc Hội.RFI/Anne-Marie Capomaccio

Tổng thống tân cử Mỹ không dung thứ một hành động chỉ trích nào. Nạn nhân mới nhất là dân biểu John Lewis, bạn đồng hành của cố mục sư Luther King, lãnh đạo phong trào tranh đấu bất bạo động của người Mỹ da đen. Đáp trả lời tuyên bố của John Lewis từ chối tham dự lễ tuyên thệ của người « đắc cử nhờ tin tặc », ông Donald Trump tung một loạt ba thông điệp trên mạng xã hội nhưng bị hàng loạt nghị sĩ Dân chủ và Cộng hoà lên án.

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet tường thuật :

Một lần nữa Donald Trump sử dụng vũ khí sở trường. Trên tài khoản Twitter, tổng thống tân cử Mỹ bắn một loạt đạn nhắm vào John Lewis, dân biểu của đảng Dân chủ, thành phố Atlanta, bang Georgia : « Dân biểu John Lewis nên sử dụng thời giờ để chăm lo cho đơn vị của ông ta, đang ở trong một tình trạng bi đát và tan rã, chưa kể tình trạng phạm tội ác, hơn là lo than phiền vô ý thức về kết quả bầu cử. Toàn là lời nói, lời nói. Không hành động. Không kết quả. Buồn ». Sau hai loạt đạn này, ông Trump bắn thêm một phát thứ ba vào tối thứ bảy.

Phản ứng của Donald Trump đã gây một làn sóng phản đối, trên mạng xã hội cũng như từ giới dân cử, ủng hộ John Lewis, khuôn mặt tiêu biểu của phong trào tranh đấu cho quyền công dân người Mỹ da đen trong thập niên 1960.

Trên đầu của dân biểu John Lewis vẫn còn vết thẹo, chứng tích bị cảnh sát đánh bằng dùi cui trong một cuộc biểu tình trên cầu Edmund-Pettus năm 1965.

Lời lẽ nặng nề của Donald Trump không giúp cho tổng thống tân cử lên uy tín trong cộng đồng da đen. Cộng đồng này đã bắt đầu biểu tình từ hôm thứ Bảy (14/01) tại Washington dưới cơn mưa tầm tã.

RFI

SHARE