Mỹ: Donald Trump ra kế hoạch trấn áp nhập cư trái phép

0
5

Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng Hòa Donald Trump và tổng thống Mêhicô Enrique Pena Nieto trong buổi họp báo tại thủ đô Mêhicô, ngày 31/08/2016.

Ngày 31/08/2016, ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng Hòa Donald Trump đã đưa ra một loạt đề xuất nhằm trấn áp nạn nhập cư trái phép vào Mỹ. Bài diễn văn mà ông đọc tại bang Arizona ngày 31/08/2016, chỉ vài giờ sau khi gặp gỡ tổng thống Mêhicô Enrique Pena Nieto, đã được những người có tư tưởng bảo thủ nhiệt liệt hoan nghênh. Tuy nhiên, ông Donald Trump đã nói ngược lại với điều mà tổng thống Mêhicô khẳng định trên mạng xã hội Twitter về việc chi trả tiền để xây bức tường dọc biên giới hai nước.

Từ Washington, thông tín viên Jean-Louis Pourtet cho biết thêm chi tiết :

« Những ai đã từng hy vọng rằng chính sách nhập cư của ông Trump mềm mỏng hơn có lẽ đã phải thất vọng. Trong kế hoạch gồm 10 điểm mà ông đưa ra, không hề có bất cứ hy vọng nào cho những người nhập cư không có giấy tờ được ở lại một cách hợp pháp, và họ càng không có hy vọng trở thành công dân Mỹ. Giải pháp duy nhất : Trở về nước để xin visa quay lại Mỹ.

Ông Trump đặc biệt tâp trung tới những người phạm tội. Theo lời ông nói thì có tới 2 triệu người mà ông muốn ưu tiên trục xuất. Ông Trump cũng một lần nữa đề cập tới một dự án đã góp phần khiến ông được nhiều người ủng hộ hơn. Ông Trump nói : « Chúng ta sẽ xây dựng một bức tường lớn dọc theo biên giới phía nam. Và Mêhicô sẽ chi trả 100% cho việc xây dựng bức tường này ».

Nhà tài phiệt New York đã nói ngược lại với tổng thống Mêhicô, ông Enrique Pena Nieto, người mà ông có buổi trao đổi vào buổi chiều. Tổng thống Mêhicô đã nói là Mêhicô không bao giờ chi tiền xây bức tường này.

Ông Trump cũng muốn củng cố an ninh ở biên giới, bổ sung 5.000 nhân viên, kiểm soát chặt chẽ hơn nữa việc cấp visa và lưu trú của các khách tham quan để ngăn chặn việc họ ở lại quá hạn visa.

Theo nhiều nhà bình luận, bài diễn văn của ông Trump làm hài lòng những người ủng hộ ông, nhưng lại ít có khả năng giúp ông ghi điểm trước các cử tri gốc Nam Mỹ ».

RFI

SHARE