Mỹ: Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua thấp gần kỷ lục

0
7

Một người điền đơn xin việc làm tại Hội Chợ Việc Làm ở Chicago. Hình minh họa. (Hình: AP Photo/M. Spencer Green)

Số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua không tăng, tiếp tục ở mức thấp gần kỷ lục, một điều cho thấy giới doanh gia vẫn trông đợi sẽ có phát triển kinh tế và ngần ngại không muốn giảm nhân viên.

Bản báo cáo của Bộ Lao Ðộng Mỹ đưa ra vào sáng ngày Thứ Năm ở Washington cho thấy số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tuần qua vào khoảng 276,000, không thay đổi so với tuần trước đó. Con số trung bình của bốn tuần, một cách tính ít bị ảnh hưởng của các giao động bất thường, đã tăng 5,000, lên tới 267,750.

Ðơn xin trợ cấp thất nghiệp phản ánh mức độ hãng xưởng giảm bớt nhân viên. Chỉ mới ba tuần lễ trước đây, con số trung bình đã xuống đến mức thấp nhất kể từ Tháng Mười Hai năm 1973. Ðiều này cho thấy giới chủ nhân vẫn lạc quan rằng nên kinh tế sẽ tiếp tục phát triển và không có lý do để giảm nhân viên.

Sau khi gặp trở ngại trong quý 3, từ Tháng Bảy tới Tháng Chín, do tình hình trì trệ kinh tế ở ngoại quốc và giá trị đồng đô la Mỹ tăng mạnh, nền kinh tế Mỹ dự trù sẽ phát triển trở lại trong ba tháng cuối của năm 2015. Người dân Mỹ tiếp tục chi tiền mua xe, đồ điện tử và đi ăn ở nhà hàng ở mức tốt đẹp, giúp thúc đẩy có thêm việc làm trong tháng qua.

Mức độ thâu nhận nhân viên thường thấy tốt đẹp mỗi khi đơn xin trợ cấp thất nghiệp giảm sút. Giới chủ nhân tạo ra 271,000 việc làm trong Tháng Mười, theo báo cáo của chính phủ tuần qua, con số tăng trưởng lớn nhất trong một tháng của năm nay. Mức thất nghiệp giảm xuống còn 5%, so với 5.1%, mức thấp nhất từ bảy năm qua.

Hiện cũng có các chỉ dấu cho thấy mức lương giờ trung bình hiện đang lên cao hơn sau sáu năm trì trệ. Mức lương giờ trung bình tăng 2.5% trong Tháng Mười so với một năm trước đó, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2009

:NV:

SHARE