Mỹ đang bí mật tái khởi động căn cứ quân sự ở Iceland

0
5

Báo Sputnik của Nga cho rằng phản ứng này của Mỹ là một phần của việc gia tăng căng thẳng, đối đầu giữa Moscow và Washington của giới chỉ huy quân đội Mỹ.

Truyền thông Nga trích dẫn các báo cáo được một số phương tiện thông tin tại Mỹ đăng tải cho biết, Mỹ sẽ tái khởi động việc mở cửa một căn cứ hải quân từ thời Chiến tranh Lạnh tại Iceland.

Trang Sputnik cho rằng các kế hoạch tái mở cửa căn cứ quân sự ở Iceland được Mỹ giấu kín đến mức ngay cả những lãnh đạo cấp cao như Thủ tướng Iceland cũng không nắm được vấn đề cho đến khi đọc báo Mỹ.

Paul Fontaine – biên tập viên của trang Reykjavik Grapevine khi nói với Đài Sputnik cho rằng “có rất nhiều người Iceland đang tỏ ra quan ngại. Năm 2006, khi căn cứ hải quân trên lãnh thổ Iceland bị đóng cửa nhiều người đã từng an tâm nhưng giờ thì khác”.

Căn cứ quân sự được báo chí Mỹ nhắc đến thời gian gần đây nằm ở ngay gần thủ phủ Reykjavik ở Iceland.

Đây là một trong những cơ sở của lực lượng hải quân Mỹ được xây dựng từ Chiến tranh thế giới lần II.

Mỹ dự định sẽ triển khai các máy bay trinh sát săn ngầm P-8 Poseidon và mở rộng hơn nữa sự hiện diện quân sự tại căn cứ trên lãnh thổ Iceland trong tương lai.

Trong khi đó, những người chống đối kế hoạch của Mỹ cho rằng nếu để Mỹ hiện diện trên lãnh thổ Iceland sẽ dễ kéo quốc gia nay vào một cuộc xung đột tàn khốc có thể xuất hiện trong tương lai một khi Nga – Mỹ xảy ra đụng độ quân sự.

Thế Giới

SHARE