Mỹ có thêm thế trận THAAD răn đe đối thủ

0
4

Hệ thống THAAD của Mỹ.

Thông tin này được trang World Defense News dẫn nguồn từ Tập đoàn Lockheed Martin ngày 9/7/2015 cho biết. Theo nguồn tin này, Quân đội Mỹ sẽ đưa vào hoạt động từ 5 đến 7 khẩu đội THAAD trước cuối năm 2015.

Trong khi đó, World Defense News dẫn lời ông Richard McDaniel, phó chủ tịch của Lockheed Martin phát biểu: “Hệ thống đánh chặn thứ 100 được bàn giao là nhờ công lớn của những người kĩ sư tuyệt vời. Họ đã cống hiến hàng giờ phát triển và sản xuất hệ thống hiện đại và đáng tự hào này trong nhiều năm qua.

Chúng ta đạt được tới hệ thống thứ 100, cũng có nghĩa là sẽ đi vào môi trường sản xuất thực sự và luôn phải tìm cách tăng cường số lượng, cải thiện tính hiệu quả và chi phí, cùng đáp ứng được nhu cầu từ Mỹ và các đối tác quốc tế”.

Theo thông tin được nhà sản xuất Lockheed Martin công khai, THAAD là hệ thống có khả năng phá huỷ các tên lửa tấn công cả ở ngoài và bên trong bầu khí quyển bằng nguyên lí va chạm trực tiếp.

Hệ thống phòng không từ mặt đất này này cũng rất dễ dàng triển khai do được lắp đặt trên một phương tiện lựu động và có thể phối hợp được với nhiều hệ thống chống tên lửa đạn đạo khác trên khắp thế giới bao gồm Patriot/PAC-3, Aegis, hay hệ thống chỉ huy, điều khiển và trao đổi thông tin (C2BMC).

THAAD có thể vô hiệu hoá được các tên lửa đạn đạo và chiến thuật trong tầm bắn 200km và độ cao 150km.

Dù nguồn tin không cho biết Mỹ sẽ đưa những hệ thống THAAD mới ở đâu, nhưng với khả năng đáng sợ của hệ thống này, các quốc gia có liên quan luôn theo dõi chặt chẽ kế hoạch triển khai THAAD của Mỹ.

Theo kế hoạch triển khai THAAD từng được Mỹ công khai, Tạp chí The Diplomat (Nhật) nhận định rất có thể trong số những hệ thống đánh chặn mới này sẽ được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc.

Theo nguồn tin này, rất có thể chính phủ Hàn Quốc và Mỹ đã đạt được một thỏa thuận về việc triển khai hệ thống phòng thủ tầm cao này tại xứ sở kim chi bất chấp sự phản đối từ Trung Quốc và cả Nga.

Hãng tin Yonhap đầu tháng 5/2015 cho biết, Trung Quốc đã cảnh báo rằng nước này có thể gia tăng các đầu đạn hạt nhân trong trường hợp hệ thống phòng thủ tên lửa bay cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ được triển khai tại Hàn Quốc.

Yonhap dẫn lời học giả Trung Quốc Teng Jianqun, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc cho rằng vấn đề triển khai THAAD tại Hàn Quốc đã trở thành “một lựa chọn khó khăn” cho Seoul trong việc cân bằng quan hệ song phương với Washington và Bắc Kinh.

Trong bài viết đăng trên trang của Viện nghiên cứu quốc tế Trung Quốc gần đây, Teng viết: “Việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc sẽ là phép thử đối với các mối quan hệ giữa Trung Quốc, Hàn Quốc, Mỹ, thậm chí là Nga”.

Teng cảnh báo: “Đây không đơn thuần là một dự án quân sự vì lợi ích của Hàn Quốc và an ninh của Mỹ. Nếu cần thiết, Trung Quốc sẽ có một số biện pháp mạnh mẽ để chống lại sức mạnh của chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ, bao gồm cả việc nâng cấp và tăng số lượng đầu đạn hạt nhân và thông thường của mình”.

Trung Quốc đã nhiều lần công khai phản đối việc Mỹ triển khai THAAD tại Hàn Quốc nhưng có thể nói đây là lần đầu tiên việc sử dụng sức ép từ vũ khí hạt nhân được nêu lên.