Mỹ có thể ‘mềm dẻo’ với Triều Tiên về chương trình hạt nhân

0
3

Mỹ có thể ‘mềm dẻo’ với Triều Tiên về chương trình hạt nhân.

Bình Nhưỡng khẳng định Triều Tiên không quan tâm đến một cuộc đối thoại tương tự như giữa Iran và Mỹ, nhằm chấm dứt các chương trình hạt nhân của mình. Các quan chức nước này cho biết, Triều Tiên sẽ tiếp tục kế hoạch và coi đây là sự “răn đe cần thiết” chống lại chính sách thù địch của Mỹ.

Tuy nhiên, bất chấp các tuyên bố từ phía Triều Tiên, Sydney Seiler, đặc phái viên Mỹ nhận định các cuộc đàm phán 6 bên với Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể tái lập, và Washington sẵn sàng đàm linh hoạt hơn với quốc gia này để chấm dứt chương trình hạt nhân. Ngoài ra, Mỹ còn có ý định kết thúc sự cô lập về mặt ngoại giao, nếu Triều Tiên chấp nhận những thỏa thuận giữa các bên.

“Thỏa thuận đạt được với Iran cho thấy giá trị và khả năng mà các cuộc đàm phán mang lại,” ông Seiler nói với báo chí tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

“Điều đó chứng tỏ quan điểm sẵn sàng hợp tác của chúng tôi, khi Mỹ cũng có một đối tác sẵn sàng. Washington sẽ thể hiện sự linh hoạt nếu Triều Tiên muốn có những thay đổi trong quá trình đàm phán,” đặc phái viên Mỹ nói thêm.

Ông Seiler sẽ đến Trung Quốc và Nhật Bản theo kế hoạch của mình, sau chuyến thăm Hàn Quốc. Đặc phái viên Mỹ sẽ cố gắng tái lập lại các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đã chấm dứt từ năm 2008, mà không đạt được một kết quả nào.

Cuối tháng 2.2013, Triều Tiên đã tiến hành 3 cuộc thử nghiệm hạt nhân, và hiện tại nước này tự coi mình là một nhà nước hạt nhân.

Mỹ và 5 cường quốc trên thế giới đã có một thỏa thuận lịch sử với Iran trong tháng này, nhằm hạn chế khả năng hạt nhân của Tehran. Đổi lại, EU và Liên Hợp Quốc sẽ thực hiện những bước đi mới liên quan đến các biện pháp trừng phạt, từng làm tê liệt nền kinh tế Iran.

Washington, Liên minh châu Âu và Liên Hợp Quốc cũng áp đặt nhiều lệnh cấm vận đối với Triều Tiên, nhằm hạn chế quốc gia Đông Á này mua sắm các trang thiết bị liên quan đến chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Các phương tiện truyền thông Triều Tiên cho hay, Bình Nhưỡng đã nâng cấp một nền tảng mới cho tên lửa, chuẩn bị sẵn sàng cho sự ra mắt của tên lửa tầm xa chào mừng ngày quốc khánh vào tháng 10.2015.

(theo Reuters )

comments