Mỹ có luật chính sách quốc phòng mới

0
20
U.S. President Barack Obama delivers a statement after meeting with his national security team in the wake of the tragic attacks in Paris and ahead of the holiday season, at the White House in Washington November 25, 2015. REUTERS/Carlos Barria

Tổng thổng Mỹ Obama từ lâu đã muốn đóng cửa nhà tù quân sự trên Vịnh Guantanamo của Cuba. Ảnh: Reuters

Dự luật cũng bao gồm những điều khoản gây khó dễ cho nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng nhằm đóng cửa nhà tù quân sự trên Vịnh Guantanamo của Cuba.

Trước đó, Nhà Trắng đã khẳng định rõ rằng Tổng thống Obama sẽ ký dự luật này bất chấp những điều khoản nói trên về Guantanamo. Tổng thổng Mỹ từ lâu đã muốn đóng cửa nhà tù này nhưng lại đối mặt với sự phản đối gay gắt từ các nhà lập pháp không muốn chuyển giao các tù nhân ở đây về nhà tù Mỹ.

“Như tôi đã từng nói trước đây, các hoạt động hiện nay của cơ sở này trên Vịnh Guantanamo làm suy yếu an ninh quốc gia của Mỹ vì điều đó làm xói mòn các nguồn lực, hủy hoại các mối quan hệ của chúng ta với các đối tác và đồng minh chủ chốt, đồng thời kích động các phần tử cực đoan bạo lực. Chúng ta cần phải triển khai những bước đi có trách nhiệm nhằm giảm số lượng tù nhân giam giữ tại đó và tiến tới đóng cửa cơ sở này” – Ông Obama nói trong một tuyên bố của Nhà Trắng.

Tổng thống Obama cho biết thêm rằng số người bị giam giữ tại Guantanamo đã giảm hơn 85% so với thời gian đỉnh điểm, trong đó 57 tù nhân đã được chuyển về Mỹ trong vòng 24 tháng qua.

Bên cạnh đó, ông chủ Nhà Trắng cũng bày tỏ thất vọng trước việc Quốc hội Mỹ “không thực thi những cải cách có ý nghĩa nhằm loại bỏ các cơ cấu lực lượng không cần thiết, cắt giảm các chi phí hoạt động lãng phí và hiện đại hóa hệ thống chăm sóc sức khỏe trong quân đội”.

Trong một diễn biến khác, Đại sứ Mỹ tại Philippines Philip Goldberg hôm 25-11 tiết lộ Washington đã tăng khoản viện trợ quân sự cho Manila trong năm nay lên mức 79 triệu USD. Quyết định này được đưa ra giữa lúc căng thẳng leo thang ở biển Đông vì hành động bồi lấn đảo nhân tạo trái phép của Trung Quốc.

(Theo Reuters)