Mỹ cáo buộc tàu chiến Nga hành động “thiếu chuyên nghiệp”

0
15

Tàu khu trục San Jacinto của Hải quân Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ)

Quan chức Mỹ giấu tên nói với Reuters rằng vụ việc xảy ra hôm 30/7 khi tàu hộ tống Yaroslav Mudryy của Nga lại gần không cần thiết tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS San Jacinto của Mỹ và bám đuổi tàu này.

“Cự ly gần trước khi Yaroslav Mudryy ra xa khỏi tàu San Jacinto được xem là rủi ro cao, rất không chuyên nghiệp và đi ngược với các quy định hàng hải quốc tế”, quan chức trên nói.

Tuy nhiên, quan chức Mỹ cũng nói thêm rằng tàu khu trục Mỹ không bị đe dọa bởi hành động của tàu Nga.

“Thực hiện các hành động gây hấn, không đáng tin cậy và di chuyển gần không cần thiết với một tàu khác là trái với nghệ thuật đi biển thận trọng”, ông nói.

Cũng theo quan chức trên, vào thời điểm xảy ra vụ việc, San Jacinto đang tiến hành các hoạt động chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Iraq và Syria cùng tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower.

Đây là lần thứ 2 tàu Yaroslav Mudryy của Nga lại gần một tàu hải quân Mỹ trong tháng 6. Trước đó, hôm 17/6, Yaroslav Mudryy lại gần ở khoảng cách chỉ 288 m với tàu USS Gravely trong một vụ việc mà giới chức Mỹ gọi là “không an toàn và chuyên nghiệp”. Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Nga bác bỏ thông tin này.

Trong những tháng gần đây, một loạt các vụ chạm trán kiểu Chiến tranh Lạnh giữa Nga và Mỹ đã xảy ra trên biển và trên không, với việc quân đội của mỗi nước cáo buộc nhau tiếp cận nguy hiểm trong vùng biển và không phận quốc tế.

Hồi tháng 5, quân đội Mỹ cũng cáo buộc các máy bay chiến đấu Su-24 của Nga tấn công giả định gần tàu khu trục Mỹ USS Donald Cook ở Biển Baltic.

comments