Mỹ cáo buộc Iran và Hezbollah muốn gây bất ổn Trung Đông

0
7

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. (Nguồn: EPA/TTXVN)

AP đưa tin ngày 20/4, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley đã cáo buộc Iran và đồng minh là phong trào Hezbollah âm mưu gây bất ổn cho khu vực Trung Đông.

Tuy nhiên, Đại sứ Iran tại Liên hợp quốc Gholamali Khoshroo đã “thẳng thừng” bác bỏ cáo buộc này và cho rằng đây là chiến dịch tuyên truyền của Israel và các nước khác trong khu vực nhằm đánh lạc hướng dư luận.

Bà Haley hiện là Chủ tịch luôn phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đã kêu gọi các thành viên hội đồng tập trung vào những nhân tố gây ra tình trạng xung đột ở Trung Đông trong phiên họp hàng tháng về tình hình ở khu vực này, thay vì chỉ trích Israel như thường lệ.

[Mỹ bổ sung 2 thủ lĩnh Hezbollah vào danh sách khủng bố toàn cầu]

Trong phiên họp công khai với sự tham dự của đại diện 50 quốc gia, bà Haley đã chủ yếu nhằm vào Iran và Hezbollah – những nhân tố đang ủng hộ Tổng thống Syria Bashar al-Assad, huấn luyện “những phiến quân nguy hiểm” ở Iraq và vũ trang cho phiến quân Houthi thuộc Hồi giáo dòng Shiite ở Yemen.

Bà Haley phát biểu: “Hàng thập kỷ nay, họ (Iran và Hezbollah) đã gây ra các hành động khủng bố trên khắp khu vực. Iran đang lợi dụng Hezbollah để tăng cường tham vọng trong khu vực. Họ đang phối hợp mới nhau mở rộng tuyên truyền các ý thức hệ cực đoan ở Trung Đông. Đây là một mối đe dọa cần phải được thảo luận tại Hội đồng Bảo an.”

Phản ứng trước phát biểu trên của bà Haley, Đại sứ Iran Khoshroo cho rằng Mỹ và Israel đang tìm cách “loại bỏ khỏi cuộc thảo luận công khai này vấn đề Palestine, vốn là trung tâm của tất cả các cuộc xung đột ở Trung Đông.”

Ông còn chỉ trích những cáo buộc trên là “vô căn cứ” và do Israel cùng một số nước khác trong khu vực “đạo diễn”./.

Theo AP

SHARE