Mỹ cáo buộc 2 công dân bán phụ tùng máy bay chiến đấu cho Iran

0
13

Máy bay chiến đấu Iran (Ảnh minh họa)

Zavik Zargarian, 52 tuổi, và Vache Nayirian, 57 tuổi, được cho là đã bị bắt giữ bởi các đặc vụ thuộc đơn vị điều tra an ninh nội địa thuộc cơ quan thực thi pháp luật nhập cư và hải quan Mỹ sau một cuộc điều tra bí mật, Văn phòng Công tố Mỹ cho biết.

Theo một bản cáo trạng liên bang được công bố trong tuần vừa rồi, 2 người đàn ông này nằm trong một tổ chức lớn hơn có âm mưu buôn bán các phụ tùng máy bay chiến đấu do Mỹ chế tạo trị giá 3 triệu USD cho Iran thông qua một dự án liên quan đến công ty ZNC Engineering của Zargarian có trụ sở tại Pacoima, Los Angeles, và ít nhất 2 công dân Iran là Hanri Terminassian, 55 tuổi, và Hormoz Nowrouz, 56 tuổi.

2 công dân Los Angeles bị bắt giữ khi họ liên lạc với một điệp viên an ninh nội địa mật trong vai một lái buôn phụ tùng máy bay.

Tổng danh sách các phụ tùng máy bay không được tiết lộ, nhưng theo các quan chức thân cận với vụ án, các phụ tùng này có thể được sử dụng trong các máy bay chiến đấu F-14, F-15, F-16 và F-18.

Nếu bị kết tội, Zargarian có thể phải đối mặt với một bản án tối đa lên đến 115 năm tù giam trong nhà tù liên bang và phải nộp khoản tiền phạt là 4,77 triệu USD, trong khi Nayirian sẽ phải đối mặt với án phạt 95 năm tù giam và khoản tiền phạt là 3,77 triệu USD.