Mỹ: Cảnh sát viên bắn chết bé trai chơi súng giả thoát tội

Theo bên công tố, hành động nổ súng của cảnh sát là chính đáng và bé Tamir Rice lúc đó có thể được xem là một mối đe dọa thật sự. Sau 2 tháng điều tra, bồi thẩm đoàn đã đồng ý với quan điểm này.

Công tố viên Tim McGinty cho biết viên cảnh sát lúc đó không thể biết được khẩu súng trên tay bé Tamir là thật hay giả. “Một sai lầm lớn của con người, nhưng không có tội ác nào được thực hiện”, McGinty nói.

Vụ việc xảy ra tại Cleveland, bang Ohio, vào ngày 22.11.2014. Sau khi nhận được một cuộc gọi 911 thông báo có “người da đen chĩa súng ngắn vào người đi đường”, 2 cảnh sát viên Timothy Loehmann và Frank Garmback đã đến hiện trường.

Theo lời khai của hai cảnh sát, Tamir Rice đã không giơ tay lên khi được ra lệnh và lại có hành động rút súng ra khỏi lưng quần. Loehmann đã nhanh chóng bắn 2 phát, trong đó một viên đạn trúng vào ngực cậu bé. Tamir Rice chết vào ngày hôm sau.

Khẩu súng trên tay bé Tamir lúc đó được phát hiện chỉ là súng đồ chơi. Đây là một mẫu giống như súng thật, chỉ khác ở chỗ có nút màu cam gắn trên nòng. Tuy nhiên, đặc điểm này trên món đồ chơi của Tamir đã bị tháo ra, khiến việc phân biệt với súng thật rất khó khăn.

Cái chết của Tamir đã dẫn theo nhiều cuộc biểu tình chống lại cái được xem là “tình trạng những cảnh sát da trắng bắn chết người da đen nhưng lại không bị trừng phạt”.

Mẹ của bé Tamir, Samaria Rice, cho biết bà muốn hai tay cảnh sát đã bắn chết con mình bị kết tội. “Gia đình bé Tamir buồn và thất vọng, tuy nhiên, đây không phải là một bất ngờ đối với họ. Từ nhiều tháng nay, chúng tôi thấy rõ là công tố viên Timothy McGinty đã lừa gạt và thao túng bồi thẩm đoàn nhằm giúp các viên cảnh sát thoát tội”, luật sư của gia đình Rice cho biết.

Vụ việc sẽ được nhà Rice đệ đơn lên Bộ Tư pháp để điều tra lại.

Trước đó, vào tháng 8.2014, John Crawford III, một người Mỹ gốc Phi, cũng bị cảnh sát bang Ohio bắn chết trong siêu thị Walmart khi đang cầm trên tay một khẩu súng đồ chơi được bày bán tại đây. Cảnh sát viên đã nổ súng trong vụ này cũng đã thoát tội sau khi tòa cho rằng phát súng là chính đáng.

Ohio là một trong những tiểu bang của Mỹ cho phép người dân có quyền mang súng một cách công khai nơi công cộng.

(theo Le Monde)

SHARE