Mỹ cảnh báo Triều Tiên về hành động mới trên biển Nhật Bản

0
3

Hình ảnh truyền hình đưa tin về vụ phóng vật thể bay mà Triều Tiên tuyên bố là tên lửa đạn đạo xuất phát từ tàu ngầm, được chiếu trên màn hình ở nhà ga tàu hỏa Seoul, Hàn Quốc ngày 23/4. Ảnh: THX/ TTXVN.

Trong một phản ứng đầu tiên sau khi có thông tin, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nêu rõ: “Chúng tôi theo dõi sát sao các hoạt động của Triều Tiên và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, đặc biệt là các hoạt động quân sự của Triều Tiên. Các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo là sự vi phạm rõ ràng các nghị quyết của HĐBA LHQ. Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên không có những hành động gây thêm bất ổn cho khu vực và thay vào đó, tập trung vào những bước đi cụ thể hướng tới thực thi các cam kết và nghĩa vụ quốc tế của họ”.
Trước đó, hãng tin Yonhap dẫn thông báo của Bộ Tư lệnh liên quân Hàn Quốc (JCS) nhận định vào khoảng 18h30 cùng ngày theo giờ địa phương (tức 16h30 giờ Việt Nam), Triều Tiên đã phóng một vật thể bay nghi là một quả tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) tại vùng biển ngoài khơi phía Đông Bắc tỉnh Nam Hamkyeong trên biển Nhật Bản. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tên lửa của Triều Tiên đã bay khoảng 30 km và dường như vụ phóng này đã thất bại.
JCS cho biết hiện quân đội Hàn Quốc đang thu thập các thông tin liên quan về vụ phóng, theo dõi chặt chẽ các động thái có liên quan của phía Triều Tiên, đồng thời duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu cao.
Theo TTXVN

comments