Mỹ cảnh báo công dân về nguy cơ khi đến Bắc Triều Tiên

0
11
Sinh viên Mỹ Otto Warmbier bị bắt tại Bắc Triều Tiên.@youtube

Bộ Ngoại Giao Mỹ ngày 11/08/2016 đã cập nhật một lần nữa lời cảnh báo đối với công dân Mỹ muốn qua du lịch tại Bắc Triều Tiên. Lời cảnh báo lần này còn nghiêm trọng hơn những lưu ý vốn đã rất mạnh trước đó, vì lẽ mới đây Bình Nhưỡng đã tuyên bố rằng họ sẽ đối xử với bất kỳ công dân Mỹ bị bắt giữ theo “luật thời chiến”.

Thông cáo mới nhất của Bộ Ngoại Giao Mỹ đã nhắc lại các « rủi ro nghiêm trọng » đối với công dân Mỹ khi đến Bắc Triều Tiên. Họ có thể bị giam giữ lâu dài, và phải chịu đựng các « bản án khắc nghiệt vô lý » về những hành động mà các nước khác không coi là phạm pháp. Thông báo cũng yêu cầu chú ý đến một thông cáo của Bắc Triều Tiên hồi tháng Bảy, đe dọa rằng tất cả các vấn đề liên quan đến Hoa Kỳ, kể cả việc đối xử với các công dân Mỹ bị giam giữ, đều sẽ dựa theo « luật thời chiến ».

Theo một số chuyên gia được AFP trích dẫn, lời lưu ý trong thông báo của bộ Ngoại Giao Mỹ như muốn cho biết là các tù nhân như trên có nguy cơ không được Bình Nhưỡng trả tự do vì lý do nhân đạo. Washington đã cảnh báo từ lâu về các mối nguy hiểm của việc du lịch đến Bắc Triều Tiên, nhưng lời cảnh báo lần này đã trở nên nghiêm trọng hơn, tương ứng với các vụ bắt giữ một số công dân Mỹ gần đây.

Trong số các trường hợp hút sự chú ý quốc tế, có vụ Otto Warmbier, một sinh viên đại học bị kết án đến 15 năm lao động khổ sai vào tháng 03/2016, chỉ vì muốn ăn cắp một tấm áp phích tuyên truyền trong một khách sạn. Trong vòng 10 năm gần đây, đã có ít nhất 14 công dân Mỹ bị bắt giữ tại Bắc Triều Tiên. Hiện nay, còn có hai người đang bị cầm tù : Warmbier và Kim Dong Chul, một người Mỹ gốc Hàn đang thọ án 10 năm tù với tội danh hoạt động gián điệp và lật đổ

RFI

SHARE