Mỹ cần thêm tàu ngầm để đối phó với Trung Quốc

0
5

Trước sự phát triển nhanh chóng của hải lực Trung Quốc, Hải Quân Hoa Kỳ nên thay đổi chiến lược là ít trông cậy vào lực lượng hàng không mẫu hạm ở Thái Bình Dương mà nên chi thêm cho tàu ngầm, khả năng chiến đấu trên không gian và cách làm sao cho các hàng không mẫu hạm cùng phi cơ khó bị tấn công hơn.

Tàu ngầm USS North Carolina của Mỹ trong một lần hiện diện ở biển khu vực Ðông Nam Á. (Hình: Getty Images)

Ðây là kết quả của một cuộc nghiên cứu do công ty Rand Corp. thực hiện và được công bố hồi đầu tháng này.

Trong bản báo cáo dài 430 trang, công ty Rand Corp. với trụ sở đặt tại Santa Monica đã phân tích các khả năng quân sự của Hoa Kỳ và Trung Quốc trong một số tình huống, kể cả việc dùng phi cơ, tàu chiến, không gian, điện toán và võ khí nguyên tử.

Cơ quan Rand nghiên cứu hai trường hợp có thể xảy ra là Trung Quốc tấn công Ðài Loan và việc dùng võ lực chiếm đóng các hòn đảo ở Biển Ðông.

Bản báo cáo nói rằng trong từ 5 đến 15 năm nữa, nếu quân đội Hoa Kỳ và Trung Quốc giữ nguyên mức độ phát triển như hiện nay thì Á Châu sẽ nhìn thấy sự giảm sút nhanh chóng về thế áp đảo quân sự của Hoa Kỳ.

Bản báo cáo cho hay từ năm 1996, Trung Quốc đã tăng cường khả năng đe dọa hạm đội Hoa Kỳ từ các võ khí đặt trên lục địa, kể cả các loại hỏa tiễn tầm xa được hướng dẫn bởi các hệ thống vệ tinh do thám, bên cạnh các tàu chiến mới và các tàu ngầm khó phát giác hơn.

Ðiều này sẽ khiến Hải Quân Hoa Kỳ không đưa được hàng không mẫu hạm tới quá gần khu giao tranh khiến các phi cơ phải bay khoảng cách xa hơn, cần nhiều phi cơ tiếp tế nhiên liệu hơn và có ít phi cơ dự bị hơn.

Cuộc nghiên cứu cho hay “mối đe dọa ngày càng gia tăng đối với các tàu trên mặt nước của Hải Quân Hoa Kỳ, cũng như đe dọa tấn công bằng hỏa tiễn tầm xa đối với các căn cứ Không Quân Hoa Kỳ, là thử thách lớn nhất cho quân độ Hoa Kỳ trong bất cứ cuộc đụng độ nào với Trung Quốc trong tương lai.”

:NV:

SHARE