Mỹ cải thiện hình ảnh nhờ chống khủng bố

0
14

So với năm trước, uy tín của ông Obama đã tăng điểm từ 48% lên 74% – REUTERS /Kevin Lamarque

Theo một kết quả thăm dò ý kiến thực hiện tại 40 nước, hình ảnh của nước Mỹ và Tổng thống Obama trên thế giới được tốt đẹp hơn. Đa số người được hỏi ý kiến ủng hộ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo ở Trung Đông. Còn ở Á châu, đa số người dân tin cậy vào Hoa Kỳ ngăn chận tham vọng bá quyền của Trung Quốc.

Theo kết quả nghiên cứu của Trung tâm thăm dò ý kiến Pew Research Center thực hiện tại 40 nước trên địa cầu công bố hôm qua 23/06/2015 , tính trung bình 69% người được hỏi cho biết họ có ý kiến tốt, ủng hộ cho nước Mỹ và 24% có ý kiến ngược lại.

Bản thân Tổng thống Obama, uy tín của ông tăng từ 48% lên 74% so với năm 2014.

Cuộc can thiệp vào Irak và Syria chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo cũng được 64% người ủng hộ cho dù khoảng 50% không đồng ý với biệp pháp tra tấn nghi can khủng bố để lấy thông tin.

Trong khi đó tại Mỹ, 58% dân chúng thẩm định là các biện pháp tra tấn nghi can khủng bố đôi khi cần thiết vì an ninh chung.

Tại Á Châu, Trung Quốc bị xem là đối tượng đe dọa an ninh khu vực với tham vọng biển đảo. Trong bối cảnh này, hơn 50% dân chúng tại các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Philippines, Ấn Độ, Úc xem chính sách « chuyển trục quân sự » của Mỹ về Châu Á Thái Bình dương là một bảo đảm cho hòa bình.

Tại Đông nam Á, chỉ có một mình dư luận Malaysia là có ý kiến ngược lại, (54%), lo ngại Mỹ tăng cường hiện diện quân sự sẽ dẫn đến xung đột với Trung Quốc

:I:

SHARE