Mỹ : Biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia

Một biểu ngữ chống luận Hồi Giáo trong cuộc biểu tình tại Seattle Washington ngày 10/06/2017.EUTERS/David Ryder

Tại Hoa Kỳ, biểu tình chống luật Hồi Giáo Sharia hôm qua 10/06/2017 đã diễn ra ở khoảng 20 thành phố như New York, Seattle, Chicago …, dưới sự tổ chức của phong trào ACT for America (tạm dịch là Hành động vì nước Mỹ).

Người biểu tình giương biểu ngữ « Không chấp nhận luật Hồi Giáo Sharia ở Mỹ », « Hãy cấm luật Hồi Giáo Sharia », « Luật Hồi Giáo Sharia đối xử tệ với phụ nữ »

Thông tín viên RFI Jean Louis Pourtet Washington cho biết nhiều vụ đụng độ dữ dội đã xảy ra giữa những người chống Sharia và những người phản đối cuộc biểu tình, khiến cảnh sát phải can thiệp.

Một trong những lãnh đạo của phong trào ACT for America giải thích : « Chúng tôi không chống người Hồi Giáo. Chúng tôi chống Hồi Giáo cực đoan ».

ACT for America được cô Brigitte Gabriel, một người nhập cư gốc Liban thành lập năm 2007, vì cho rằng luật Hồi Giáo Sharia không tương thích với nền dân chủ phương Tây. Nhiều nhà đấu tranh bảo vệ nhân quyền cho rằng ACT for America là một nhóm thù hận người Hồi Giáo.

ACT for America có 500.000 thành viên, trong đó có nhiều nhân vật có ảnh hưởng. Hoạt động của họ có hiệu quả tới mức cho tới giờ đã có 13 tiêu bang của hoa Kỳ cấm luật Hồi Giáo Sharia. ACT for America ủng hộ chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump.

RFI

SHARE