Mỹ bắt đầu huấn luyện nữ khóa sinh Hải Kích

0
5

Một trong số 20 nữ quân nhân (giữa) tại trại tập huấn Fort Benning, Georgia. (Hình: Robin Trimarchi/Ledger-Enquirer via AP)

Các nữ khóa sinh Hải Kích (SEAL) đầu tiên của Mỹ sẽ khởi sự tham gia giai đoạn chọn lọc vào giữa Tháng Năm tới đây, và Thủy Quân Lục Chiến Mỹ cũng sẽ khởi sự gửi các khóa sinh chiến đấu đến trại huấn luyện vào Tháng Tư này, theo chương trình do Bộ Quốc Phòng Mỹ công bố hôm Thứ Tư.

Bản tin của tờ báo địa phương San Diego Union Tribune hôm Thứ Sáu cho hay các nữ khóa sinh đầu tiên có thể tham dự khóa huấn luyện hải kích, nổi tiếng là khắc nghiệt, ở Coronado vào cuối Tháng Tám, và có thể được gửi đi các đơn vị Hải Kích vào Tháng Mười năm 2017, nếu họ trải qua được khóa học này.

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ, ông Ashton Carter, cho hay ông đã chấp thuận kế hoạch của các quân binh chủng nhằm thi hành quyết định cho phụ nữ tham dự vào gần 220,000 vị trí chiến đấu, vốn trước đây không cho họ được vào.

Ðây là điều đã được khởi sự từ năm 2013, khi bộ trưởng quốc phòng lúc đó là ông Leon Panetta loan báo sẽ tháo gỡ lệnh cấm không cho nữ quân nhân vào các nhiệm vụ tác chiến. Nhiều quan sát viên coi đây là sự công nhận là nữ quân nhân đã chứng tỏ khả năng của họ trên chiến trường Iraq và Afghanistan.

Tờ San Diego Union Tribune cũng cho hay một phát ngôn viên trong khi đó nói rằng các nữ tân binh Thủy Quân Lục Chiến cũng sẽ được phép chọn lựa các nhiệm vụ tác chiến một khi có lệnh từ chỉ huy trưởng là Tướng Robert Neller.

Ðại Úy Philip Kulczewski, một phát ngôn viên TQLC, cho hay nữ quân nhân muốn tham gia vai trò chiến đấu cũng phải qua được các cuộc thử thách thể lực như nam giới

:NV:

SHARE