Mỹ : Bà Clinton bị FBI thẩm vấn

0
3
Ứng cử viên tổng thống đảng Dân Chủ Hillary Clinton, Denver, 28/06/2016.EUTERS/Rick Wilking

Hôm qua, 02/07/2016, cựu ngoại trưởng Mỹ đồng thời là ứng viên cho chức tổng thống tới đây, bà Hillary Clinton, đã tự nguyện trình diện trước các nhà điều tra và trả lời câu hỏi liên quan đến việc bà đã dùng máy chủ hộp thư điện tử cá nhân trong một số liên lạc chính thức, khi bà còn đương chức.

Thông tín viên Jean-Louis Pourtet cho biết thêm tình hình :

« Dĩ nhiên là bà Hillary mong muốn kết thúc vụ này sớm nhất có thể, bởi nếu không thì nó như đá tảng đè nặng lên bà ngay trong chiến dịch tranh cử tổng thống của mình. Chiều qua, bà đã tự nguyện trình diện tại trụ sở của FBI. Tại đây, bà đã bị thẩm vấn trong vòng 3 tiếng rưỡi đồng hồ.

Sau cuộc thẩm vấn này, người ta đang trông chờ bộ Tư Pháp Mỹ sẽ cho công bố các kết luận vào những tuần lễ tới đây. Đa số công luận cho rằng ứng viên của đảng Dân chủ sẽ không bị khởi tố, do không có hành động vi phạm pháp luật, như bà vẫn luôn khẳng định, nhiều lắm là do nhận định sai lầm.

Trừ khi bị truy tố – nhưng khả năng này cũng rất thấp, bà Hillary Clinton sẽ trút được 2 gánh nặng để đến tham dự đại hội đảng tại Philadenfia

Gánh nặng thứ nhất là ủy ban điều tra của đảng Cộng Hòa đã không thành công trong việc làm mất uy tín của cựu ngoại trưởng trong vụ cơ quan ngoại giao Mỹ ở Benghazi (Libya) bị tấn công. 

Và gắng nặng gánh thứ hai là các bức thư điện tử đã làm bà bị mang tiếng là một nhân vật không đáng tin cậy Tuy nhiên, nếu FBI tha cho bà Clinton vụ này thì phe cộng hòa sẽ tiếp tục nói rằng chính quyền Obama đã gây áp lực cho các nhà điều tra nhằm bảo vệ bà. Đây chính là mối nghi ngờ mà ứng viên Donald Trump sẽ vẫn còn nói tới từ giờ cho đến ngày bầu cử Mỹ 08/11 ».

RFI

SHARE