Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria: Nga cảnh báo hậu quả

Đại sứ Nga tại Mỹ: Chúng tôi đang bị đe dọa. Tôi cảnh báo rằng, những hành động này sẽ phải chịu hậu quả. Tất cả trách nhiệm đều ở Washington, London và Paris

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo “những hậu quả” mà Mỹ và các đồng minh phải gánh chịu sau khi thực hiện vụ tấn công Syria.

Ông Anatoly Antonov khẳng định, Nga cảm thấy bị đe dọa khi Mỹ quyết định tấn công Syria sau cáo buộc chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad đứng sau vụ tấn công hóa học tại Douma ngày 7/4. Trong khi, Nga bác bỏ cáo buộc này và cho rằng vụ việc này đã được dàn dựng.

“Một kịch bản đã được dàn dựng từ trước. Và một lần nữa, chúng tôi đang bị đe dọa. Tôi cảnh báo rằng, những hành động này sẽ phải chịu hậu quả. Tất cả trách nhiệm đều ở Washington, London và Paris”, Đại sứ Nga tại Mỹ nói sau khi Tổng thống Trump tuyên bố đã ra lệnh tấn công Syria.

Theo RT, bất chấp việc Nga đã nhiều lần cảnh báo, Mỹ và các đồng minh là Anh và Pháp vẫn tấn công vào các mục tiêu quân sự tại Syria.

Vụ tấn công xảy ra rạng sáng ngày 14/4 (theo giờ Việt Nam). Các nguồn tin cho biết, lực lượng Mỹ, Anh, Pháp đã không kích nhiều mục tiêu quân sự tại thủ đô Damascus của Syria.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ Tướng Joseph Dunford thông báo trước báo giới sau vụ tấn công rằng, lực lượng Nga tại Syria đã không được thông báo trước về các mục tiêu mà Mỹ nhắm tới. Tuyên bố này của ông Dunford giống như xác nhận chính thức của Mỹ về vụ tấn công Syria, vốn sẽ đánh một dấu mốc leo thang tột độ trong cuộc chiến tại quốc gia Trung Đông này và nghiêm trọng hơn là nguy cơ chạm trán của lực lượng Nga-Mỹ tại mặt trận Syria.

“Chúng tôi đã xác định những mục tiêu cụ thể nhằm giảm thiểu nguy cơ liên quan của các lực lượng Nga. Chúng tôi sử dụng kênh tránh xung đột thông thường để tránh xung đột trên không”, Tướng Dunford nói với báo giới.

Sau cuộc tấn công sẽ đẩy căng thẳng Syria, khu vực và cả thế giới leo thang lên đỉnh điểm này, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nhắc lại với chính quyền Tổng thống Trump rằng: “Mỹ luôn ngụy biện cho hành động của mình là nhằm thiết lập rào cản vững chắc trước việc sản xuất, phổ biến và sử dụng vũ khí hóa học. Song, Mỹ lại là nước sở hữu kho vũ khí hóa học lớn nhất và nước này không có quyền lên án các nước khác”./.

Theo VOV

SHARE