Mục đích thực sự của “sứ mệnh nhân đạo” mà tàu hải quân Trung Quốc đang thực hiện?

Chuyến tàu đặc biệt

Tàu bệnh viện Peace Ark của hải quân Trung Quốc đang thực hiện chuyến đi thứ 6 tới các quốc gia đang phát triển, cung cấp dịch vụ y tế miễn phí cho người dân. Trả lời Sputnik, một nhà phân tích chính trị Nga lý giải động cơ đằng sau chuyến đi này.

Trong chuyến đi, tàu Peace Ark sẽ tới thăm 8 quốc gia, dự tính mất 150 ngày. Tuy nhiên, Sri Lanka và Djibouti sẽ là 2 điểm dừng chân quan trọng trên Con đường Tơ lụa trên biển của Trung Quốc.

Bên cạnh đó, ngày 1/8, quân đội Trung Quốc đã khánh thành căn cứ hải quân mới của nước này tại Djibouti.

Ông Mathieu Ducastel, Phó Giám đốc chương trình Châu Á và Trung Quốc tại Hội đồng Châu Âu về Quan hệ Đối ngoại cho biết: “Tàu Peace Ark có thể chưa cập bến ngay tại căn cứ hải quân, bởi bến cảng chưa được xây dựng xong. Tuy nhiên, với việc cử con tàu thực hiện chuyến đi chỉ trong vòng chưa đầy một tháng từ khi khánh thành căn cứ, Trung Quốc đang đánh dấu sự hiện diện của mình tại khu vực Đông Phi.”

Cũng theo ông Ducastel, chuyến đi của tàu Peace Ark cho thấy Trung Quốc đang đầu tư không nhỏ vào sức mạnh mềm, thu hút sự ủng hộ từ người dân các nước cho mục tiêu toàn cầu của Trung Quốc.

Sức mạnh mềm hay sức mạnh cứng

Tuy nhiên, ông Alexei Maslov, Trưởng khoa Nghiên cứu phương Đông tại Đại học Kinh tế Nga, phản đối ý kiến trên.

Theo ông: “Sức mạnh mềm” thường được dùng để chỉ áp lực lên môi trường kinh doanh địa phương hoặc lên các nhân vật có tầm ảnh hưởng chính trị. Sự xuất hiện của tàu Peace Ark rõ ràng nhằm nhắc nhở các nước về ‘sức mạnh cứng’ của Trung Quốc.

Trong hàng thập kỉ qua, Trung Quốc đã ‘đặt cược’ vào sức mạnh mềm và đã đạt được vài thành tựu nhất định. Tuy nhiên, sau đó, Bắc Kinh liên tục nhận chỉ trích vì không có đủ sức mạnh quân sự để bảo vệ đồng minh.

Do vậy, qua chuyến tàu này, Trung Quốc muốn các quốc gia thấy được tiềm năng đích thực của mình, sẵn sàng bảo vệ quân sự các nước muốn ngả theo Trung Quốc.”

Trả lời Sputnik, ông Alexei Maslov cũng nhận định rằng Trung Quốc đang chuẩn bị mở rộng mạng lưới các căn cứ hải quân, chủ yếu trong khu vực Ấn Độ Dương và Trung Đông.

Ông Maslov cho rằng: “Với tàu Peace Ark, Trung Quốc đang cố vươn tầm ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới. Trung Quốc muốn nó hoạt động càng xa biên giới Trung Quốc và càng gần Mỹ càng tốt. Đây mới là nhiệm vụ đích thực của con tàu này.”