Mua tàu ngầm Trung Quốc, Thái Lan tỏ rõ ‘thân Trung, xa Mỹ’?

0
6

Hạm đội tàu ngầm Trung Quốc

Tờ Bangkok Post ngày 26/6 dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết Thái Lan sẽ mua 3 chiếc tàu ngầm có giá 360 triệu USD mỗi chiếc của Trung Quốc sản xuất.

Theo nguồn tin, ủy ban phụ trách mua sắm cho Hải quân Thái Lan hôm 25/6 đã tổ chức một cuộc thảo luận về vấn đề này và đã tiến hành bỏ phiếu bầu chọn nhà cung cấp tàu ngầm.

Phần lớn trong số 17 thành viên của ủy ban đã bỏ phiếu bầu chọn mua tàu ngầm của Trung Quốc, thiểu số còn lại bỏ phiếu cho tàu ngầm của Đức và Hàn Quốc.

Một nguồn tin khác trong ủy ban nói với Bangkok Post rằng họ cũng đã nhận được các hồ sơ dự thầu của Nga, Thụy Điển và Pháp. Tuy nhiên, các nước này không được đề cập đến trong danh sách bỏ phiếu.

Tờ The Diplomat ngày 26/5 đã tiết lộ bí mật giúp Trung Quốc thắng thầu cung cấp 3 tàu ngầm cho Thái Lan trị giá gần 360 triệu USD mỗi chiếc.

Tờ báo cũng dẫn nguồn tin trong giới quan chức Hải quân Hoàng gia Thái Lan cho biết, tàu ngầm Trung Quốc được chọn vì giá của chúng rẻ nhất nhưng lại có chất lượng tốt nhất.

Tuy nhiên, một quan chức khác nói rằng Bắc Kinh đã đưa ra thêm một đề nghị hấp dẫn nữa trong hợp đồng là sẽ chuyển giao công nghệ và đào tạo miễn phí nếu mua tàu ngầm của họ. Trong khi đó, các đối tác khác tính phí này riêng biệt với giá tàu ngầm.

Theo The Diplomat, hợp đồng mua bán tàu ngầm này còn là dấu hiệu cho thấy Thái Lan đang ngày càng gần gũi hơn trong quan hệ với Trung Quốc khi mối quan hệ với đồng minh lâu năm là Mỹ đã nguội lạnh đi nhiều sau cuộc đảo chính quân sự hồi tháng 5 năm ngoái.

Gần đây, Bắc Kinh và Bangkok cũng tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng bằng cách tăng tần suất các chuyến thăm cấp cao, mở rộng tập trận chung và huấn luyện quân sự, tăng cường hợp tác công nghiệp quốc phòng, các thỏa thuận.

Nếu thỏa thuận mua tàu ngầm mới được hoàn thành, nó cũng sẽ là động lực để hai bên tăng cường các thỏa thuận hợp tác quốc phòng khác.

The Diplomat cho biết, nếu xét tới lịch sử tàu ngầm của Thái Lan, những nỗ lực đổi mới theo hướng này của Bangkok nên được xem xét một cách thận trọng.

comments