Mưa lớn, lũ lụt ở California và Nevada, hàng trăm người di tản

0
17
Sparks firefighters monitor the rising Truckee River, Sunday, Jan. 8, 2017, where it runs near the Grand Sierra hotel-casino along a line that divides the cities of Reno and Sparks, Nev. More than 1,000 homes have been evacuated due to overflowing streams and drainage ditches in the area, which remains under a flood warning through Tuesday. (AP Photo/Scott Sonner)

Nhân viên cứu hỏa theo dõi mực nước lũ lụt dâng cao trên sông Truckee River ở thành phố Reno-Nevada sáng Chủ Nhật 8, 2017 (Hình: AP Photo/Scott Sonner).

RENO, Nevada (AP) – Hàng trăm người phải vội vã rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn sau khi một trận bão Mùa Đông lớn, đem đến các trận mưa tầm tã, gió mạnh và sấm sét khiến gây ra đất truồi và lụt lội khắp nơi trong vùng Bắc California và Nevada.

Con sông Russian River ở quận Sonoma County thuộc California và sông Truckee River gần thành phố Reno thuộc tiểu bang Nevada, dâng nước tràn bờ vào khuya ngày Chủ Nhật 8 Tháng Giêng và giới hữu trách cho hay cả hai con sông này có thể tiếp tục ở mực nước lụt trong những ngày sắp tới.

Các chuyên gia khí tượng cảnh báo rằng một trận bão thứ nhì sẽ kéo tới khu vực đang bị sũng nước này vào tối ngày Thứ Hai 9 Tháng Giêng.

Các trường học trong vùng Sonoma, nơi bị nhiều ảnh hưởng của bão, được lệnh đóng cửa, trong lúc nhiều căn nhà phải di tản, hàng ngàn người bị mất điện và đường xá gián đoạn tại nhiều nơi.

Trong lúc đó, đang có sự lo ngại ngày càng gia tăng là sẽ xảy ra tình trạng tuyết lở từ núi cao ở rặng Sierra Nevada vì mưa trút xuống gây ẩm ướt tuyết.

Mưa lớn cũng kéo vào vùng Nam California hồi sáng sớm ngày Thứ Hai, nơi cư dân được báo động về nguy cơ có lụt dọc theo các xa lộ ở vùng Los Angeles và có thể có đất truồi ở các ngọn đồi từng bị thiêu rụi do cháy rừng trước đây.

Tại Nevada, giới hữu trách di tản 400 căn nhà, với khoảng 1,300 cư dân, ở khu phố nằm về phía Nam thành phố Reno vào trưa ngày Chủ Nhật vì con sông Truckee River khởi sự tràn bờ và kéo tới phủ ngập khu vực phía Nam của xa lộ liên bang I-80.

Trong bản thông cáo đưa ra vào khuya ngày Chủ Nhật, Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS) cho hay đây là “tình trạng lụt lội trầm trọng” và các cảnh báo lụt sẽ còn kéo dài dọc theo mặt Đông của dãy Sierra và phía Tây Nevada cho đến ngày Thứ Ba.

Cây cối ngã đổ vào xe cộ và nhà cửa cũng như chắn ngang đường ở khu vực San Francisco Bay Area và giới hữu trách cũng phải tiếp cứu những người lái xe bị kẹt trong các con đường ngập nước.

Một cây sequoia lâu năm, nổi tiếng vì rất lớn, rộng đủ để cho xe đi xuyên qua, ở khu lâm viên Calaveras Big Trees State Park tại quận Calaveras County đổ xuống trong trận mưa tầm tã.

Ở khu vực làm rượu Napa nổi tiếng của California, nước sông Napa River cũng tràn bờ và gây ngập lụt cho các vườn nho cạnh đó.

Tất cả mọi ngả đường dẫn vào khu lâm viên quốc gia Yosemite National Park tiếp tục đóng vì có lo ngại rằng sông Merced River có thể tràn bờ và gây lụt lớn.

:NV:

SHARE