Mưa lớn làm ngập lụt khắp nơi trong thành phố Houston

0
11

Nước lụt dâng cao tại xa lộ 288 ở Houston -Texas (Hình: Sprecher/AFP/Getty Images)

HOUSTON, Texas (NV) – Vào sáng ngày 18 Tháng Giêng, cộng đồng người Việt tại Texas phải chịu những trận mưa lớn khiến nhiều khu vực gặp tình trạng ngập nặng và giao thông bị ùn tắc.

Theo trang ABC 13 đưa tin, lời cảnh báo về lũ lụt ở thành phố Houston và các quận hạt Harris, Fort Bend và Wharton, được đưa ra vào sáng ngày Thứ Tư. Nguồn tin này cũng cho biết hiện vẫn còn những trận bão rải rác khác đang tiến vào khu vực Houston với những trận mưa lớn, gió mạnh và có nguy cơ lốc xoáy sẽ xảy ra tại khu vực này vào buổi chiều.

Tuy Đài Khí Tượng Quốc Gia (NWS) khuyến khích mọi người đừng rời nhà trước 4 giờ 15 phút (giờ địa phương), Cơ Quan Chống Ngập Lụt Harris County cho biết mực nước hiện nay đang dần rút bớt sau khi thành phố bị mưa với lượng nước cao 7 inch trong vòng 24 giờ qua, theo báo The Houston Chronicle.

Chia sẻ với phóng viên nhận báo Người Việt, ông Dũng Nguyễn, cư dân thành phố Sugar Land, nơi có nhiều người Việt sinh sống, cho biết, “Khu vực tôi thì không bị nặng lắm, nhưng khu West Bell Ford bị nặng nhất vì một chiếc xe buýt Metro bị kẹt làm chặn nguyên một góc đường.”

“Mưa rất lớn bắt đầu từ 2 giờ đêm qua đến độ 7 giờ sáng thì tạnh, nhưng vào khoảng gần trưa thì lại có mưa,” ông Dũng cho biết. “Hiện nay, tại khu vực Brasswood, nước dâng lên đến mé đường, tuy nhiên, nếu mực nước cứ tiếp tục tăng có thể sẽ trở thành lụt.”

Ông cho biết thêm, “Phía bắc cao tốc 610, khu có vòng đai bao, Meyerland và Fidderal hiện cũng đang bị ngập nặng. Xe chết máy dọc theo các đường nhỏ khiến giao thông bị ùn tắc không đi được. Tại những khu vực dốc cầu, nước dâng cao khiến xe chết máy, nhiều người dân phải bỏ xe lại để cứu lấy thân. Có người bị trễ giờ làm từ ba đến bốn tiếng vì phải chờ xe cẩu kéo ra. Con kênh Tanal, nơi nhiều người Việt hay tập thể dục, nước dâng lên nhanh nên khu vực này cũng rất nguy hiểm.”

Ông Dũng chia sẻ rằng, năm nay không thiệt hại nặng như năm ngoái và không có thương vong nào, tuy vậy, thiệt hại về xe cộ sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những công ty bảo hiểm xe.

Khi được hỏi thời tiết hiện tại như thế nào, ông Dũng nói, “Hiện tại là bốn giờ chiều theo giờ địa phương, mưa đã ngừng rơi và trời bắt đầu quang trở lại Houston.”

Ông Trịnh Du, cư dân Houston, chia sẻ lo ngại của mình về vấn đề này.

“Kể từ khi người Việt Nam mang cơ sở qua khu Bellaire phát triển, hệ thống cống vẫn chưa được giải quyết, dù đã qua ba đời nghị viên và dân biểu, cũng không tìm được hướng giải quyết,” ông cho biết.

Ông cho biết thêm, những dãy nhà mới tại Houston không bị ngập vì được đắp đất cao hơn.

“Những ngôi nhà mới xây, người ta sẽ đắp đất cao lên nên nước không dân cao đến nền nhà. Vì theo chính sách, khu nhà mới xây cần có một hồ nước dự trữ gần đấy, nên người nào xây nhà mới khu này mang đất ấy về đắp để tránh nước ngập vào nhà.”

Ông cũng cho biết thêm, đây là tình trạng hàng năm tại Texas và mực nước chỉ dâng lên độ nửa bánh xe, chứ không ngập nguyên bánh xe như những năm trước.

“Vì đất ở đây thấp nên rất hay bị lụt. Hồi đó, tôi hay đi huy động mọi người đi quyên góp gạo, thực phẩm, quần áo, và mền chiếu để giúp đỡ những gia đình bị lụt. May thay, vài năm đổ lại không bị tình trạng như vậy nữa,” ông vui vẻ cho biết.

Lời cảnh báo về lũ lụt bất ngờ được đưa ra vào sáng sớm ngày Thứ Tư 18 Tháng Giêng nay được nới rộng ra trong ngày, cho đến gần trưa, cho nhiều nơi ở thành phố Houston.

Đợt bão thứ nhì dự trù sẽ tới vùng Houston từ khoảng 11 giờ sáng đến 1 giờ trưa ngày Thứ Tư, và sẽ trút thêm từ 1 inch tới 3 inch nước mưa nữa, theo bản tin của Sở Khí Tượng Quốc Gia (NWS).

Chuyên gia khí tượng Josh Lichter tại văn phòng NWS ở thành phố League City nói rằng “Chúng tôi chưa biết chắc là nơi nào sẽ có nhiều mưa nữa, nhưng với từ 4 đến 6 inches thì sẽ có thêm lụt,” bản tin của tờ báo địa phương Houston Chronicle cho biết. Ông Lichter cho hay thêm rằng phần lớn khu vực quận Harris County nay đang sũng nước, ngoại trừ khu Đông Nam. “Hầu như hoàn toàn không mưa ở vùng Webster-Clear Lake,” theo ông Lichter. “Đây thật là chuyện lạ.”

Mưa rơi ở mức từ 1 đến 2 inch mỗi giờ tại một số nơi ở Harris và Fort Bend vào sáng sớm ngày Thứ Tư, với khoảng 4 tới 6 inches từ 1 giờ 30 tới 7 giờ 30 sáng, theo NWS.

Cả hai học khu Houston và Fort Bend đều loan báo trường học sẽ mở cửa trễ hai tiếng cho ngày Thứ Tư.

Giao thông trên xa lộ Texas 288 ở đoạn U.S. 59 đều kẹt cứng ở cả hai hướng do bị nước ngập.

Tiên đoán thời tiết cho biết có tới 60% là sẽ tiếp tục có mưa cho cả ngày Thứ Tư sang đến Thứ Năm.

:NV:

SHARE