Mùa lễ là mùa các công ty vận chuyển bận rộn nhất trong năm

0
6

Công nhân UPS bốc dỡ hàng hóa từ máy bay suốt cả ngày đêm. (Hình: Getty Images/Roberto Schmidt)

Người sắm quà trên mạng ngày mỗi tăng, số bưu kiện cần gửi ngày mỗi nhiều. Mua sắm online chiếm 10% trong các hình thức mua sắm và tăng thành 15% vào mùa lễ.

Kết quả khảo cứu của Forrester cho thấy, hai công ty vận chuyển hàng hóa FedEx và UPS có đến 947 triệu bưu kiện phải giao trong thời gian từ Black Friday đến trước Giáng Sinh, dự liệu tăng 8% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đối với UPS, điểm mấu chốt để hàng hóa gởi vào phút chót được giao kịp trước lễ là Worldport, một cơ sở phân loại hàng hóa khổng lồ nằm giữa hai phi đạo chính của phi trường Louisville.

Tại cơ sở lớn bằng 90 sân football, 416,000 kiện hàng được phân loại mỗi giờ.

Mỗi kiện mất 13 phút chạy qua một hệ thống chằng chịt ở đây.

Trong một thời gian 5 giờ, 130 máy bay đáp xuống, dỡ hàng, bốc hàng trở lại, rồi cất cánh. Trong khi đó ở một phía khác của cơ sở, 300 xe tải cũng làm những động tác tương tự.

Trên các phi đạo sau nửa đêm, người ta có thể ánh đèn của các máy bay đứng nối đuôi dài cả hằng mấy dặm.

Mỗi 60 giây, một chiếc đáp xuống trên một trong hai phi đạo chạy song song nhau và di chuyển đến cơ sở để dỡ hàng xuống.

Vào đêm của một ngày thường có khoảng 1.6 triệu kiện hàng chuyển qua đây nhưng trước lễ Giáng Sinh thì số lượng có thể đến 4 triệu, và cao điểm là vào đêm Thứ Hai tuần này.

UPS dự trù giao chừng 36 triệu bưu kiện trong ngày Thứ Ba, ngày bận rộn nhất trong năm, tăng từ 35 triệu so với năm ngoái.

Năm 2013, do đánh giá thấp cơn sốt mua sắm online của người Mỹ, cộng thêm thời tiết xấu, một số bưu kiện không giao kịp trước lễ Giáng Sinh.

Cả UPS lẫn FedEx tuy cố gắng tối đa nhưng vẫn gặp khó khăn lớn.

Staples, Toys ‘R Us, Best Buy, Crate & Barrel, J.C. Penney và Kohl’s nằm trong số những công ty bán lẻ chịu cảnh giao hàng trễ tại một số nơi.

Để tránh lập lại tình huống bất đắc dĩ tương tự, UPS và FedEx làm việc với các công ty bán lẻ để có được dự liệu tốt hơn, đồng thời mướn thêm nhân viên làm vào thời gian mùa lễ.

Ông Mike Mangeot, phát ngôn viên của UPS, tuần qua nói, hơn 96% bưu kiện đã được giao đúng kỳ hạn trong Tháng Mười Hai và UPS hy vọng tất cả bưu kiện đến tay người nhận kịp lễ Giáng Sinh

:NV:

SHARE