Một tập đoàn hạt nhân Trung Quốc bị truy tố tại Mỹ

0
9
Một trung tâm an toàn hạt nhân ở Bắc Kinh, 18/03/2016.REUTERS/Kim Kyung-Hoon

Hôm qua 14/04/2016, tư pháp Hoa Kỳ đã cáo buộc Tập đoàn điện nguyên tử China General Nuclear Power Co (CGN) và một công dân Mỹ đã có hành vi hợp tác trái phép nhằm sản xuất các chất liệu nguyên tử ở ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ.

Trong một thông cáo, bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết, ông Szuhsuing Ho, tức Allen Ho, một người Mỹ gốc Hoa, «bị nghi ngờ đã tiếp cận và tuyển dụng một nhóm chuyên gia hạt nhân làm việc tại Hoa Kỳ, nhằm có được một sự trợ giúp toàn diện để phát triển và sản xuất các chất liệu nguyên tử đặc biệt tại Trung Quốc » và đương sự đã làm việc này theo yêu cầu của một công ty hạt nhân thuộc Nhà nước Trung Quốc.

Thông cáo không hề dùng cụm từ « gián điệp » nhưng nhấn mạnh là « Mỹ sẽ sử dụng mọi phương tiện pháp lý nhằm ngăn chặn những ai có chủ ý đánh cắp công nghệ và kinh nghiệm của Hoa Kỳ ».

Allen Ho, một chuyên gia trong lĩnh vực hạt nhân, còn bị cáo buộc đã hoạt động tại Hoa Kỳ như là « nhân viên làm việc cho một cường quốc nước ngoài » và đã không chủ động xin các giấy phép cần thiết của bộ Năng Lượng Hoa Kỳ để tiến hành các hoạt động như ông ta đã làm trong các cuộc tiếp xúc với các tác nhân Trung Quốc.

Theo cáo trạng, các hoạt động của ông Allen Ho đã bắt đầu từ năm 1997 và kéo dài cho đến nay. Đương sự có thể bị kết án tù chung thân.

CGN là một tập đoàn hạt nhân khổng lồ của Trung Quốc và có các hoạt động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo. Doanh nghiệp Trung Quốc này có các thỏa thuận quan hệ đối tác với các tập đoàn hạt nhân và điện lực của Pháp như EDF và Areva.

SHARE