Một số người Việt theo Đảng Cộng hòa nói không với Donald Trump

0
11

QUẬN CAM, CALIFORNIA—Một trong những cộng đồng người Mỹ gốc Á hoạt động chính trị mạnh nhất nói rằng nhiều người trong số họ sẽ không bỏ phiếu nếu tỉ phú bất động sản Donald Trump trở thành người được Đảng Cộng hòa đề cử tổng thống.

Người Mỹ gốc Việt là một trong những khối dân tham gia sinh hoạt chính trị tích cực nhất. Nhiều người trong số họ đến Mỹ như những người tị nạn mạnh mẽ ủng hộ Đảng Cộng hòa.

“Chúng tôi từng xem Đảng Cộng hòa ở Mỹ là đảng rất chống cộng vì chính sách đối ngoại,” ông Lê Khắc Lý, một cựu đại tá trong quân lực Việt Nam Cộng hòa, cho biết.

Ông Lý hiện đang sống tại Quận Cam ở bang California, nơi có cộng đồng người Việt lớn nhất ngoài Việt Nam.

Ông Lý và gia đình rời Việt Nam khi Sài Gòn rơi vào tay những người cộng sản và định cư tại Mỹ. Kể từ khi ông Lý trở thành công dân Mỹ, ông bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong mỗi một cuộc bầu cử.

Tuy nhiên, ông nói cuộc bầu cử tổng thống lần này khác những lần trước.

Đề cử ông Trump sẽ là “khủng khiếp.”

“Lần này rất khác biệt. Lần đầu tiên tôi chứng kiến…và ôi…khủng khiếp quá. Tôi không biết diễn tả sao nữa. Tôi không hình dung nổi là chuyện này đang xảy ra,” ông Lý nói.

Ông Lý nói ông thất vọng và lo lắng về tương lai của Mỹ nếu ông Trump thắng cử tổng thống.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một buổi vận động ở Thành phố Kansas, bang Missouri, ngày 12 tháng 3, 2016.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng hòa Donald Trump phát biểu trong một buổi vận động ở Thành phố Kansas, bang Missouri, ngày 12 tháng 3, 2016.

“Nếu ông ta trở thành tổng thống, điều đầu tiên tôi có thể thấy là Mỹ sẽ mất đi nhiều bạn bè trên thế giới. Thay vào đó, Mỹ sẽ có thêm nhiều kẻ thù,” ông Lý nói.

“Nếu Donald Trump trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ và được bầu vào Tòa Bạch Ốc, tôi nghĩ nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến vị thế của Hoa Kỳ trên vũ đài quốc tế,” Hugh Tra, một người Mỹ gốc Việt thuộc thế hệ trẻ theo Đảng Dân chủ, cho biết.

“Phía Cộng hòa trông như một gánh xiếc vậy. Tôi nghĩ suốt thời gian qua nó là một chương trình giải trí, một chương trình truyền hình thực tế, và tôi cho là những người trẻ tuổi không ưa vì chúng tôi có những vấn đề thực sự ảnh hưởng đến chúng tôi,” anh Hugh nói.

Anh nói rằng dù theo đảng nào, cộng đồng người Việt không hứng thú với luận điệu chống nhập cư của ông Trump, đề xuất xây một bức tường tại biên giới Mỹ-Mexico và gọi những người nhập cư không giấy tờ từ Mexico là những kẻ tội phạm và hiếp dâm.

“Chúng tôi là những người nhập cư. Tôi là người nhập cư. Gia đình tôi là người tị nạn. Giọng điệu và luận điệu xuất phát từ Donald Trump làm cho ngay cả những người bảo thủ trong cộng đồng người Việt khó lòng muốn tham gia tích cực vào đợt bầu cử này,” anh Hugh nói.

Cựu đại tá Lê Khắc Lý cho biết một số người Mỹ gốc Việt đã trung thành bỏ phiếu cho ứng cử viên Đảng Cộng hòa sẽ không bỏ phiếu luôn nếu ông Trump trở thành người được Đảng Cộng hòa đề cử. Với riêng ông Lý, ông nói ông sẽ bỏ phiếu trắng.

VOA

SHARE