Một ông ở Anaheim lãnh án 30 năm tù vì tìm cách tham gia ISIS

0
4

Hai bị cáo Nader Salem Elhuzayel (trái) vàMuhanad Badaw.

SANTA ANA – Một người đàn ông ở Anaheim đã tìm cách đi máy bay rời khỏi nước Mỹ, để gia nhập nhóm Hồi Giáo Quốc ISIS. Hôm thứ Hai ông bị tuyên án 30 năm tù giam vì tội âm mưu giúp đỡ cho nhóm khủng bố ngoại quốc. Nader Salem Elhuzayel cũng bị kết tội điều hành một chương trình ngân hàng để tài trợ cho chuyến đi theo dự định sang Trung Đông của ông. Ông liếc nhìn gia đình ông, giữa lúc Thẩm Phán Địa Hạt Liên Bang David O. Carter tuyên án tại tòa án liên bang ở Santa Ana.

Ông Carter nói về Elhuzayel, “Anh ta không có sự hối hận. Chỉ có chết và sự hủy diệt.” Thẩm phán đặc biệt nhấn mạnh mục tiêu rõ ràng của Elhuzayel là trở thành một người tử vì đạo. Ngay sau sau khi mãn án tù giam, thẩm phán ra lệnh rằng Elhuzayel vẫn cứ phải ở trong tình trạng được giám sát suốt quãng đời còn lại. Ông Carter nói, “Điều nổi bật đối với tòa án này là sự kiện bị cáo sẵn sàng để chết.”

Gia đình Elhuzayel phản ứng bằng cách tỏ thái độ nghi ngờ quyết định của thẩm phán Bà Falak, mẹ ông, kêu lên “không có công lý trên đất nước này, không có chút công lý nào cả”, khi bà rời khỏi phòng xử án. Vào hôm 21 tháng Năm năm 2015, Elhuzayel bị chặn lại tại một trạm kiểm soát an ninh, ở phi trường quốc tế Los Angeles, khi ông toan đáp một chuyến bay sang Israel. Các giới chức liên bang đã theo dõi Elhuzayel trong ít nhất một tháng. Họ tin rằng ông dự định đi Thổ Nhĩ Kỳ để tới Syria, và trở thành một chiến binh Hồi Giáo Quốc.

Các điều tra viên FBI đã không bị thuyết phục bởi lời Elhuzayel khai rằng ông đang đi sang Tel Aviv để kết hôn với một người phụ nữ Palestine mà ông đã gặp trên mạng internet. Các viên chức trưng ra những mục đăng trên phương tiện truyền thông xã hội, trong đó Elhuzayel và bạn ông là Muhanad Badawi thảo luận về việc chết đi với tư cách là người tử vì đạo.

Trong một cuộc xét xử trước đó trong năm nay, các công tố viên liên bang tập trung chính yếu vào những lời lẽ và hình ảnh thường có tính cách bạo động, mà Elhuzayel và Badawi chia sẻ trong nhiều mục đăng trên mạng, nhiều tin nhắn, và những cuộc trò chuyện được ghi âm lại. Elhuzayel tìm cách tài trợ cho những nỗ lực của ông nhằm giúp đỡ cho Hồi Giáo Quốc, bằng cách điều hành một chương trình ngân hàng gian lận. Ông bỏ vào ngân hàng những ngân phiếu bị đánh cắp, sau đó lập tức rút tiền mặt ra từ trương mục của ông.

Các ngân hàng đã nhanh chóng biết chuyện và đóng trương mục của Elhuzayel lại. Bị kẹt tiền mặt, Elhuzayel đến gặp Badawi. Người này liền dùng thẻ debit được gắn liền với hỗ trợ tài chánh liên bang của mình, để mua cho Elhuzayel một vé máy bay trên mạng. Các công tố viên nói rằng bằng cách mua tấm vé máy bay đó, Badawi đã tạo điều kiện dễ dàng cho những nỗ lực của Elhuzayel nhằm gia nhập Hồi Giáo Quốc.

Các luật sư của Elhuzayel và Badawi thừa nhận rằng mọi người hầu hết đều thấy rằng những cuộc trò chuyện trên mạng của hai người này là có tính cách xúc phạm. Tuy nhiên, các luật sư lập luận rằng điều đó vẫn là quyền tự do ngôn luận được bảo vệ. Họ cũng chỉ ra rằng hai người này đã không được huấn luyện, không nói tiếng Ả Rập, và dường như không hề tiếp xúc liên lạc trực tiếp với Hồi Giáo Quốc ở ngoại quốc.

Theo thẩm phán cho biết, Elhuzayel dường như là người đầu tiên tại Hoa Kỳ đã tìm cách và bị kết tội tìm cách tham gia ISIS nên bị kết án tù giam. Những người khác nhận tội với những cáo buộc tương tự trước khi tòa mở một cuộc xét xử, hoặc đang chờ xét xử hoặc tuyên án. Badawi phải đối diện với bản án 35 năm tù, và sẽ bị tuyên án vào ngày 17 tháng Mười.

:VD:

SHARE