Một người phụ nữ Canada bị tạm giữ tại phi trường Bắc Kinh

Cô Ti-Anna Wang - Ảnh: South China Morning Post

Thượng Hải, Trung Cộng – Theo bản tin của tờ Globe and Mail có trụ sở tại Toronto, đưa tin, vào hôm thứ Tư (16 tháng 1), một phụ nữ Canada, tên là Ti-Anna Wang, đã bị các nhân viên an ninh tạm giữ trong vòng hai giờ đồng hồ, và bị “dọa nạt” khi cô quá cảnh tại phi trường chính ở Bắc Kinh, trong hành trình bay từ Seoul tới Toronto.

Tờ báo cho biết, cha của cô Wang là một nhà bất đồng chính kiến bị giam giữ ở Trung Cộng.  Ông tên là Wang Bingzhang bị các nhân viên an ninh Trung Cộng bắt cóc tại Việt Nam vào năm 2002 và bị tuyên án tù chung thân với cáo buộc làm gián điệp và khủng bố.

Tờ Globe and Mail cho biết thêm rằng, cô Wang bị từ chối cho sử dụng điện thoại và máy tính, cũng như không được phép liên lạc với tòa đại sứ Canada. Viên chức Trung Cộng không cho phép cô quay lại Canada và đưa cô lên máy bay quay trở về Nam Hàn.

Ngoài ra, dù đã có được visa vào tháng 8 để thăm người cha đang bị giam ở Trung Cộng, nhưng khi đến phi trường Hàng Châu vào tuần trước, cô Wang đã bị cấm nhập cảnh vào Trung Cộng.

Kể từ tháng 12, mối quan hệ giữa Trung Cộng và Canada trở nên căng thẳng, vì Canada bắt giữ bà Meng Wanzhou, giám đốc tài chính cao cấp của Trung Cộng, tại Vancouver theo lệnh của Hoa Kỳ. Sau sự viện này, Trung Cộng cũng bắt giữ hai công dân Canada với nghi ngờ gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.

Nhiều nhà phân tích và ngoại giao tin rằng, nhằm trả thù Canada, Trung Cộng đã bắt giữ hai công dân Canada, và kết án tử hình công dân Canada thứ ba, vì tội buôn lậu ma túy vào thứ Hai vừa qua. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Cộng đã phủ nhận mối liên kết giữa các sự việc này.

Theo SBTN

SHARE