Một người Mỹ thừa nhận bán bí mật hạt nhân cho Trung Quốc

0
13

Một cựu nhân viên cao cấp của một văn phòng chính phủ Mỹ tại Tennessee đã thừa nhận bán bí mật hạt nhân của nước này cho Trung Quốc.

Đài VOA ngày 30/4 đưa tin cho hay, hồ sơ tòa án liên bang vừa được tiết lộ cho biết, Ching Ning Guey thú nhận đã bán thông tin hạt nhân bí mật của chính phủ Mỹ cho Trung Quốc khi ông làm quản lý Công ty điện lực Tennessee Valley của chính phủ.

Lệnh khởi tố, đã được giữ bí mật hơn một năm qua, truy tố Guey với cáo trạng âm mưu tham gia trái phép vào việc phát triển vật liệu hạt nhân bên ngoài nước Mỹ và âm mưu hành động như một gián điệp cho chính phủ nước ngoài.

Theo cáo trạng, Guey đã lợi dụng quyền được truy cập vào các thông tin nhạy cảm và được bảo vệ chặt chẽ về việc phát triển và sản xuất các vật liệu hạt nhân đặc biệt khi ông làm việc như một người quản lý cao cấp cho bộ phận đánh giá rủi ro xác suất của TVA trong năm 2010-2014, để thu thập thông tin và cung cấp trái phép cho đại diện của phía Trung Quốc lấy tiền.

Guey, người Mỹ gốc Đài Loan, bị truy tố cùng với một người quen biết lâu năm Szu Hsiung Ho, một kỹ sư hạt nhân người Mỹ gốc Trung Quốc. Ho được cho là người đã tuyển Guey để ăn cắp bí mật hạt nhân và bán thông tin cho Trung Quốc.

Theo hồ sơ toà án, ông Ho và ông Guey quen nhau từ đầu thập niên 1990 tại một sự kiện của Hiệp hội Công nghệ Hạt nhân Mỹ-Trung Quốc.

Tháng 12 năm ngoái, Ho gửi cho Guey một chi phiếu hơn 15.000 đô la cho việc cung cấp thông tin cho chính phủ Trung Quốc vào năm 2013 và 2014.

Theo Nguoiduatin

SHARE