Một người Mỹ gốc Việt đã giúp khám phá ra phương pháp sản xuất năng lượng rẻ

0
6

University of California, Riverside

Một người Mỹ gốc Việt đã hoạt động trong nhóm khoa học gia nghiên cứu về năng lượng và đã giúp khám phá ra phương pháp tiết kiệm được 30% chi phí để sản xuất năng lượng sinh học (biofuels).

Các nhà nghiên cứu tại đaị học University of California, Riverside đã tìm ra kỹ thuật để giảm chi phí sản xuất năng lượng sinh học tới 30% hay nhiều hơn bằng cách giảm số lượng chất enzymes cần để phá vỡ nguyên liệu thô loại làm ra năng lượng sinh học biofuels.

Nhóm khoa học gia này hướng dẫn bởi Giáo sư Charles Wyman, Chủ tịch thiết kế môi trường cho Ford Motor Co. tại trườngt UC Riverside — một đại học nằm ở thành phố Riverside, nơi Thị Trưởng và Hội Đồng Thành Phố vừa quyết định kết nghĩa với Cần Thơ của Việt Nam.

Kết quả nghiên cứu này đã phổ biến trên tạp chí ChemSusChem.

Đồng tác giả với GS Wyman là: Thanh Yen Nguyen, Charles M. Cai, và Rajeev Kumar, tất cả đều là sinh viên hay kỹ sư nghiên cứu trong phòng thí nghiệm của GS Wyman.

Thành công trong nghiên cứu này có nghĩa là sẽ giảm chi phí chất enzyme khoảng 1 đôla trên mỗi gallon chất ethanol xuống còn 10 cents hay ít hơn.

Theo Viet Bao

SHARE